Silent Hill: ThailanD
ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Silent Hill ประเทศไทย เนื่องจากระบบยังไม่เข้าที่เท่าที่ควร ระบบรูปภาพหายไปบางส่วนทำให้ไม่สามารถโชว์รูปภาพได้ในบางกระทู้ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ขอให้มีความสุขในการรับชมเว็บครับ

The Other World in Silent Hill อีกโลกที่แสนสะพรึง

Go down

The Other World in Silent Hill อีกโลกที่แสนสะพรึง

ตั้งหัวข้อ by Sun The Bones on Wed Dec 19, 2012 2:08 pm

สวัสดีครับพบกับผมกับบทความ "The Other World in Silent Hill อีกโลกที่แสนสะพรึง" ซึ่งบทความนี้เป็นบทความต่อของบทความ "The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์"ซึ่งยอมรับว่ายาวมากครับสำหรับชุดที่แล้วทำให้เนื้อหาขาดส่วนไป แต่ตอนนี้ผมได้นำเรื่องเกี่ยวกับฝันร้ายที่ตัวละครของเราไปพบกันมา นั้นก็คือ โลกคู่ขนานนั้นเองครับ

@ มิติสนิมจาก Silent Hill
"มิติสนิม" ถ้าจะให้ตีความก็คงบอกว่า มันคือเรื่องของลัทธิที่เคยเป็นพวกบริษัทเหมืองแร่มาก่อน สนิม และเครื่องไม้เครื่องมือโลหะต่างๆ ก็คือเอาไว้ขุดแร่ มิติฝันร้ายของอัลเลสซ่าที่สื่อออกมา จึงเป็นมิติสนิมนั่นเอง

@ มิติจาก Silent Hill 2
มิติฝันร้ายจะสื่อออกมาด้วยบรรยากาศคล้ายกับสิ่งก่อสร้างที่ยังไม่เสร็จ มีการปิดผ้าใบคลุมไว้ มีคราบสกปรกที่ไม่ใช้สนิมหรือเลือดเป็นหลัก ดูเป็นคราบสกปรกพวกจารบี น้ำมันอะไรอย่างนี้มากกว่า อาจจะสื่อถึงความรู้สึกผิดที่เจมส์ต้อง "ปกปิด" ไว้ในใจนั่นเอง หรือไม่ก็ลองนึกถึงเวลาเราจะทิ้งสถานที่ร้างไว้ ก็จะต้องเอาผ้าใบมาคลุมกันฝุ่นกันสิ่งสกปรก เหมือนกับตัวละครในภาคนี้ที่ทิ้งอดีตอันแสนเศร้าไว้และพยายามจะไม่นึกถึงมันอีก
ประเด็นเรื่องมิติฝันร้ายของไซเลนท์ฮิลล์ จะแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล ยังมีหลักฐานอ้างอิงที่ค่อนข้างชัดเจนอยู่ในภาคสองครับ อย่างตัวละครแองเจล่า ซึ่งมีปมในใจเกี่ยวกับพ่อของเธอ มิติฝันร้ายของเธอคือมิติที่มีไฟไหม้อยู่ตลอดเวลา....เธอผ่านชีวิตแบบไหนมากันแน่ทุกสิ่งจึงเผาผลาญไปหมดอย่างนี้
ตัวละครอีกตัวคือ เอ็ดดี้ ดอมโบรวสกี้ มีจุดนึงที่เราจะต้องปะทะกับเขา ซึ่งในตอนนั้น ห้องที่เราได้เจอ จะมีลักษณะเป็นห้องเย็น มีท่องวงใหญ่ๆคล้ายท่อแอร์พาดผ่านเต็มไปหมด พร้อมกับศพชายที่ดูไม่ออกว่าใคร แต่กลายเป็นสีดำทั้งร่าง สภาพแวดล้อมเหล่านี้ขัดกับสภาพแวดล้อมที่ผ่านมาโดยสิ้นเชิง

@ มิติจาก Silent Hill 3
มิติฝันร้ายที่เฮเธอร์ได้เจอ คือผนังที่เต็มไปด้วยหยดเลือดวิ่งไปมาๆดูน่าขนลุก แต่อีกนัยหนึ่งมันก็คือ "มดลูก" หรือเลือดเนื้อในครรภ์มารดา มิติฝันร้ายในภาคนี้สื่อถึงความปรารถนาที่จะให้กำเนิดพระเจ้า โดยมีร่างของหญิงสาวเป็นสื่อ (คล้ายตำนานคริสต์เลย)

@ มิติจาก Silent Hill Origins
มิติฝันร้ายในภาค Origins มีลักษณะคล้ายกับมิติสนิมในเกมภาคแรก แต่ในภาคนี้ผู้เล่นสามารถข้ามไปมาระหว่างมิติฝันร้ายและมิติปกติได้ตามต้องการโดยผ่านทาง "กระจก" ซึ่งในเกมคนไข้หญิงรายหนึ่ง(แม่ของพระเอก) ที่เกี่ยวข้องกับลัทธิ มีอาการเพ้อและคุ้มคลั่งเกี่ยวกับ "คนในกระจกที่จะมาเอาตัวเธอไป" ก็อาจจะตีความได้ว่า มิติฝันร้ายในภาคนี้ คือมิติเดียวกับของอัลเลสซ่าในภาคแรก (เกมภาคนี้ อัลเลสซ่าถูกนำไปทำพิธีแล้ว) และมีการนำกระจกมาเป็นสื่อกลางในการเดินทางข้ามไปมา
อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายของเกม หลังจากที่ทราวิส แกรดี้ จัดการสะสางปมของตนเองได้แล้ว เขาก็ต้องไปสะสางปัญหาของ "อัลเลสซ่า" ต่อ ซึ่งตอนนี้แหละครับที่มิติฝันร้ายกลายเป็นสนิมและเลือดอย่างเห็นได้ชัด

@ มิติจาก Silent Hill Homecoming
ภาค Homecoming ดูเหมือนผู้สร้างจะไม่คิดสร้างสรรค์มิติฝันร้ายให้แปลกใหม่อะไรเลย เป็นการนำเอามิติสนิมของภาคแรกๆมาใช้แบบเต็มๆ แม้จะมีการนำเทคนิคตอนเปลี่ยนมิติจากหนังมาใช้ก็เถอะ (ที่สภาพแวดล้อมหลุดลอกเป็นแผ่นๆ)
เกมภาคก่อนหน้าทุกภาค จะไม่มีช่วงเปลี่ยนมิติชัดๆเลย เวลาเปลี่ยนทีไรคือตื่นขึ้นมาก็พบว่าอยู่ในโลกฝันร้ายแล้ว ส่วนในภาค Origins ใช้การวาร์ปผ่านกระจก แต่ในภาค Homecoming จะเหมือนในหนังภาคแรก คือเดินๆอยู่รอบข้างก็หลุดลอกสลายไปเหลือไว้แต่สภาพจริง

@ มิติจาก Silent Hill Shattered Memories
Silent Hill Shattered Memories ที่เป็นการนำเอาตัวเกมภาคแรกมา "รีอิมเมจ" ใหม่หมด หรือจะเรียกว่าเป็นการตีความเนื้อหาของเกมภาคแรกใหม่ก็ได้ ไม่มีเรื่องของลัทธิ ไม่มีซาตาน มีแต่เรื่องของจิตวิทยาล้วนๆ ซึ่งด้วยความแหวกแนวของมันนี่เอง ทำให้แม้จะบอกว่าเกมนี้เป็นคนละจักรวาลกับเกมซีรี่ย์หลัก แต่ก็อาจจะพอนับรวมแนวคิดของมิติฝันร้ายเข้าเป็นแนวคิดที่สนับสนุนกันได้
มิติฝันร้ายในภาคนี้จะเป็นมิติของ "น้ำแข็ง" ทุกสิ่งในโลกนี้จะถูกแช่แข็งไว้ในขณะที่แฮรี่ต้องทำการหนีจากปิศาจที่คอยตามล่าเขา เป็นการสื่อถึง "ความทรงจำที่ถูกหยุดไว้ราวกับแช่แข็ง"

@ มิติจาก Silent Hill downpour
ในภาคนี้มีคอนเซปท์คล้ายๆกับภาค Shattered Memories ครับ เนื้อเรื่องคร่าวๆก็คือเมอร์ฟี่ เพดเดิลตัน นักโทษจำคุกข้อหาฆ่าคนตาย ซึ่งอุบัติเหตุรถคว่ำระหว่างขนย้ายนักโทษ ทำให้เขาได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับไซเลนท์ฮิลล์ เป็นครั้งแรกที่ซีรี่ย์นี้มีตัวเอกเป็น "ฆาตกร" แต่เขามีเหตุผลอะไรลึกๆที่ผู้เล่นจะค่อยๆติดตามไปกับเขา
มิติฝันร้ายของภาคนี้จะแทนที่ด้วย "น้ำ" ทั้งน้ำฝน น้ำจากก๊อก น้ำจากท่อประปา ฯลฯ ทุกครั้งที่มีน้ำมาเกี่ยวข้อง น้ำจะชำระล้างผิวหน้าของโลกนี้ออกไป เผยให้เห็นฝันร้ายแทน

สำหรับบทความชุดนี้ก็จบลงแล้ว และเป็นการจบบทความชุด "The Ultimate Silent Hill"ด้วยครับ ก็ขออภัยน่ะครับที่ไม่ได้ใส่ภาพ ผมลองใส่ดูมันไม่โชว์ภาพเลยสักภาพไม่รู้เป็นอะไร เลยตัดสินไม่ใส่ครับ สำหรับวันนี้ผม Sun The Bones ต้องลากันไปก่อน พบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

..........................................
Sun The Bones
avatar
Sun The Bones
Moderators
Moderators

จำนวนข้อความ : 84
พลังแห่งพระเจ้า : 157
Like People : 18
Join date : 21/11/2012
Age : 22
ที่อยู่ : Planet Earth
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว http://sunthebones.forumth.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Other World in Silent Hill อีกโลกที่แสนสะพรึง

ตั้งหัวข้อ by Grub on Wed Dec 26, 2012 10:19 pm

ขอบคุณครับ แล้วภาค 4 นี่นับไหมหว่าที่เป็นมิติของวอลเตอร์ น่ะครับ บางจุดก็ดูคล้ายกับภาค 3 (โดยเฉพาะผนังที่ดูยุบยุับในสถานีรถไฟใต้ดิน) แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเมืองร้างที่ดูน่ากลัว บางที่กธมีศพห้อยไปห้อยมา หมายถึงการสังเวยศพทั้ง 21 เพื่อการกำเนิดมารดาของ เขาในโลกความเป็นจริงแบบนี่หรือเปล่าครับ พอดีผมเข้าใจแบบนี้อะนะในภาค 4
avatar
Grub
ชาวเมือง
ชาวเมือง

จำนวนข้อความ : 10
พลังแห่งพระเจ้า : 15
Like People : 3
Join date : 26/12/2012
Age : 30
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Other World in Silent Hill อีกโลกที่แสนสะพรึง

ตั้งหัวข้อ by Sun The Bones on Fri Dec 28, 2012 8:36 am

ก็คงเป็นอย่างนั้นแหละครับ ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับภาค The Room เพราะภาคนี้ผมไม่เคยเล่นมาก่อนครับ

..........................................
Sun The Bones
avatar
Sun The Bones
Moderators
Moderators

จำนวนข้อความ : 84
พลังแห่งพระเจ้า : 157
Like People : 18
Join date : 21/11/2012
Age : 22
ที่อยู่ : Planet Earth
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว http://sunthebones.forumth.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Other World in Silent Hill อีกโลกที่แสนสะพรึง

ตั้งหัวข้อ by posy on Sun Feb 03, 2013 7:05 pm

Grub พิมพ์ว่า:ขอบคุณครับ แล้วภาค 4 นี่นับไหมหว่าที่เป็นมิติของวอลเตอร์ น่ะครับ บางจุดก็ดูคล้ายกับภาค 3 (โดยเฉพาะผนังที่ดูยุบยุับในสถานีรถไฟใต้ดิน) แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเมืองร้างที่ดูน่ากลัว บางที่กธมีศพห้อยไปห้อยมา หมายถึงการสังเวยศพทั้ง 21 เพื่อการกำเนิดมารดาของ เขาในโลกความเป็นจริงแบบนี่หรือเปล่าครับ พอดีผมเข้าใจแบบนี้อะนะในภาค 4


โดยส่วนตัวแล้ว คิดว่าใช่นะคะ ภาค 4 น่าจะเป็นมิติของวอลเตอร์ เพราะสิ่งเดียวที่เชื่อมโยงเขาไว้กับแม่นั่นก็คือสายสะดือ แล้วในฉากต่างๆ โดยเฉพาะที่อพาร์ทเมนต์ จะมีสายสะดือห้อยระโยงระยางไว้ตามจุดต่างๆ ส่วนเฮนรี่ที่เข้าไปเกี่ยวข้องได้นั้นเป็นเพราะดวงซวยที่ดันเช่าห้องต่อจากโจเซฟนั่นเอง (วอลเตอร์คงเห็นว่าไหนๆ เหยื่อก็มาขึ้นเขียงเองแล้ว ก็เอาตานี่แหละ ศพสุดท้าย // ในวงเล็บคิดเองเออเองคนเดียวนะคะ ฮ่าๆ)
avatar
posy
Admin Facebook
Admin Facebook

จำนวนข้อความ : 66
พลังแห่งพระเจ้า : 98
Like People : 17
Join date : 31/01/2013
Age : 20
. : Rebbie The Rabbit

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Other World in Silent Hill อีกโลกที่แสนสะพรึง

ตั้งหัวข้อ by DarkBomb on Fri Apr 26, 2013 2:03 am

ภาคโฮมคัมมิ่ง ต้องบอกว่าเกมค่อนข้างจะ Simple ครับ
ทั้งมอนสเตอร์ทั้งฉากหลายอย่างเอามาจากหนังซะเยอะเลย
ชอบแบบที่เปลี่ยนมิติแบบไม่รู้ตัวเหมือนภาค 1-3 มากกว่าครับ หลอนดี

ส่วนตัวภาค 4 มันค่อนข้างซับซ้อนเกินนะสำหรับผม เล่นแล้วไม่ค่อยอินหรือเก็ทกับความหลอนเท่าไหร่ -0-
avatar
DarkBomb
ชาวเมือง
ชาวเมือง

จำนวนข้อความ : 12
พลังแห่งพระเจ้า : 15
Like People : 1
Join date : 26/04/2013
Age : 27
. : Rebbie The Rabbit

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ