Silent Hill: ThailanD
ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Silent Hill ประเทศไทย เนื่องจากระบบยังไม่เข้าที่เท่าที่ควร ระบบรูปภาพหายไปบางส่วนทำให้ไม่สามารถโชว์รูปภาพได้ในบางกระทู้ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ขอให้มีความสุขในการรับชมเว็บครับ

5 ทฤษฎีน่าสนใจเกี่ยวกับ Silent Hills

Go down

5 ทฤษฎีน่าสนใจเกี่ยวกับ Silent Hills

ตั้งหัวข้อ by Murphy on Wed Dec 31, 2014 11:36 am

5 ทฤษฎีน่าสนใจเกี่ยวกับ Silent Hills
1. Silent Hills จะเกี่ยวข้องกับ "โลกคู่ขนาน"

- ที่ผ่านมาผู้เล่นคงพอจะทราบว่า ไซเลนท์ฮิลล์แต่ละภาค แม้จะเกิดขึ้นในเมืองเดียวกัน แต่บรรยากาศของ "โลกสนิม" (หรือ Other World) จะแตกต่างกันไปตามตัวเอกของแต่ละภาค เนื่องจากพล็อตที่บอกไว้ว่า เมืองไซเลนท์ฮิลล์จะดึงเอาจิตใจของผู้คนออกมาแสดงให้เห็นในความจริง (เช่นโลกของแองเจล่าในภาค 2 จะเป็นไฟไหม้อยู่ตลอด เพราะปมในใจเธอเป็นแบบนั้น หรือโลกของเชอริลในภาค Shattered Memories เป็นโลกน้ำแข็ง)
ดังนั้น การที่มีตัว s ใส่ไว้หลังชื่อ Silent Hills เพื่อแสดงความเป็นพหูพจน์ อาจเป็นไปได้ว่า ในภาคนี้ ผู้เล่นจะได้เข้าไปสู่ไซเลนท์ฮิลล์ 'หลายๆแห่ง' (เช่น อาจจะได้เข้าไปมองเห็น Other World ของหลายตัวละคร) นั่นเอง
นอกจากนี้ยังอาจตีความจากคำใบ้ในเทรลเลอร์ที่บอกไว้ว่า
I walked (ฉันเดินไป)
And then, I saw me walked in front of myself (แล้วฉันก็เห็นตัวเองเดินอยู่ข้างหน้า)
But it wasn't really me (แต่นั่นไม่ใช่ตัวจริงๆของฉัน)
ยิ่งช่วงนี้เรื่องโลกคู่ขนาน มิติที่4-5 กำลังฮิตๆอยู่ด้วย ใครจะรู้ว่าภาคนี้จะไม่จับประเด็นนี้มาเล่น!

2. ตัวเอกของภาคนี้คือคุณ คุณที่เป็นผู้เล่นนั่นแหละ!

มีการตีความจากประโยคในตอนจบของ P.T. ที่ว่า
Dad was such a drag (ป่าป๊าเป็นคนน่าเบื่อ)
Every day he'd eat the same kind of food, dress the same (กินแต่ของเดิมๆทุกวัน แต่งตัวเหมือนเดิมทุกวัน)
Sit in front of the same kind of games (นั่งเล่นเกมแบบเดิมๆทุกวัน)
Yeah, he was jusst that kind of guy (ใช่ ป่าป๊าเป็นคนแบบนั้นแหละ)
But then one day. he goes and kills us all! (แต่วันนึง เขาก็ลุกขึ้นมาฆ่าเราทั้งหมด!)
He couldn't even be original about the way he did it. (เขาไม่ได้เป็นต้นแบบด้วยซ้ำ)
ในเกมเราจะเห็นว่า ผู้ที่พูดกับเรา คือตัวอ่อนทารกที่ถูกฆ่า และทารกนั้นพูดถึงพ่อของเขา แต่เราก็อาจจะตีความได้ว่า จริงๆแล้วเรื่องราวใน P.T. นี้เป็นการสื่อความหมายถึงเกมภาคเก่าๆ ที่เหมือนกันไปหมด แต่ในภาคล่าสุดนี้ จะเป็นการปฏิวัติอะไรใหม่ๆให้กับซีรี่ย์นี้ (ฆ่าของเดิมทิ้งให้หมด) หรือไอ้ที่ทารกพูดถึง "ป่าป๊า" นั้นก็หมายถึงตัวผู้เล่นที่นั่งเล่นแล้วเล่นอีก กินอาหารเดิมๆ ไม่เปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อจะผ่านเกมไปให้ได้ ปริศนาที่เกิดขึ้นในห่องเดิมๆ แต่ไม่เหมือนเดิมของ P.T. ก็เหมือนกับจะบอกใบ้ว่า แม้จะเป็นเกมเดิม แต่ผู้เล่นแต่ละคนจะได้พบอะไรที่ไม่เหมือนกัน
เมื่อโยงไปถึงข้อแรกที่ว่า ไซเลนท์ฮิลล์ภาคนี้อาจเป็นโลกคู่ขนาน ไม่แน่ว่าฮิเดโอะ โคจิมะอาจจะใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบ "ให้คนจริงๆที่เป็นผู้เล่น คือตัวเอกของเกมไปเลย" (วิธีแบบนี้เรียกว่า break the fourth wall คือการก้าวข้ามจากโลกในเกมมาสู่โลกจริงๆ)

3. Silent Hills จะเป็นโปรเจคต์ใหญ่สำหรับเปิดตัวอุปกรณ์ Morpheus

Morpheus ก็คืออุปกรณ์ headset สำหรับสัมผัสบรรยากาศการเล่นแบบ virtual reality (มันก็คือแว่นตา Oculus Rift ของโซนี่นั่นเอง คงจะเคยได้ยินกันมาแล้ว) เหตุผลที่ยกมาสนับสนุนทฤษฎีนี้คือ
- Silent Hills เป็นเกม Exclusive ของโซนี่เท่านั้น ไม่มีลงในเครื่องอื่น
- ภาพในเกมเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ต่างจากเกมภาคเก่าๆที่เป็นบุคคลที่สามทั้งนั้น (ยกเว้นภาค 4 ที่มีช่วงบุคคลที่หนึ่งอยู่บางส่วน)
- มีการโปรโมทตัวเอกของเกมคือ Norman Redus ซึ่งน่าสงสัยว่า ถ้าเกม Silent Hills จะดำเนินในมุมมองบุคคลที่หนึ่งจริงๆ (แบบที่นำเสนอใน P.T.) จะต้องใช้ดาราที่มีชื่อเสียงแบบนี้ทำไม เพราะเล่นไปก็ไม่เห็นหน้า อาจเป็นไปได้ว่า นอร์แมน รีดัส ไม่ได้เป็นตัวเอกแบบตัวเอกที่เล่นได้ แต่จะมาเป็นผู้ดำเนินเรื่อง หรือเป็นตัวละครเอกที่ผู้เล่นจะได้จับตามองไปตลอดเกม (เช่นเดียวกับเกม Metal Gear Solid 2: sons of liberty ที่มีการหลอกว่าตัวเอกของเกมคือสเนค แต่จริงๆแล้วเป็นไรเด็น)
- คำพูดในตอนท้ายของ P.T. ที่บอกว่า
But guess what? I'll be coming back. (แต่รู้ไหม ฉันจะกลับมาแน่)
and I'm bringing my new toys with me. (และฉันจะเอาของเล่นใหม่มาด้วย)

4. Silent Hills จะเกี่ยวกับ "มนุษย์ต่างดาว"!?

ในเกมเราจะได้ยินวิทยุออกอากาศข่าวที่ว่า "ประชาชนอย่าตื่นตระหนก มนุษย์ต่างดาวได้บุกโลกของเราแล้ว!" นี่คือเทคนิคการนำเสนอเรื่องสั้นแนวทดลองของออร์สัน เวลล์ เรื่อง War of the world เมื่อ 75 ปีก่อน! (ล้ำมาก ฮาๆๆ)
เกมซีรี่ย์ Silent Hill ที่ผ่านมาจะมีฉากจบแบบ UFO Ending เป็นมุขประจำเกมอยู่แล้วทุกภาค ไม่แน่ว่าภาคนี้อาจจะประชดโดยการนำมันมาเป็นธีมหลักเลยก็ได้!

5.Silent Hills จะเกิดขึ้นในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ

ใน P.T. จะมีการกล่าวถึงเลข 204863 อยู่เสมอ ซึ่งหลายคนตีความว่ามันคือเลขวันเกิดของฮิเดโอะ โคจิมะ (24 สิงหาคม 1963) และก็มีคนที่พบว่า มันคือเลขรหัสพันธุกรรมของต้น Black Cottonwood ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Populus trichocarpa (หรือย่อว่า P.T. นั่นเอง) ภาพฉากหลังของ P.T. ที่แสดงไว้ก่อนเข้าเกม ก็ยังเป็นต้นไม้ที่ดูแล้วเหมือนกับต้น Black Cottonwood มาก
ซึ่งเจ้าต้น Black Cottonwood เนี่ย มันพบเฉพาะในบางส่วนของภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ไซเลนท์ฮิลล์ภาคที่ผ่านๆมาระบุไว้ว่า ไซเลนท์ฮิลล์เป็น "เมืองสมมติเมืองหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ" แปลว่าภาคนี้จะเปลี่ยนสถานที่ใหม่? เป็นจักรวาลใหม่ที่ไม่เกี่ยวกับของเดิม??
================
ก็ว่ากันไปนะครับ ทฤษฎีก็คือทฤษฎี และใน P.T. ก็ได้บอกไว้แล้วว่า มันไม่เกี่ยวอะไรกับตัวเกมจริงๆ เราก็ไม่รู้ว่าของจริงจะออกมาเป้นยังไงเหมือนกัน แต่ที่แน่ๆคือ ฝีมือฮิเดโอะ โคจิมะ รับรองได้ว่าต้องมีความลับหรือมุขต่างๆซ่อนอยู่เพียบแน่นอน!Robbie Robbie Robbie Robbie Robbie

ขอขอบคุณ
Niti Chon ที่เขียนบทความมาฝากครับ

..........................................
ความดำมืดในจิตใจ สักวันมันจะมาหาคุณ... ประตูแห่งไซเลนท์ ฮิลถูกเปิดออกแล้ว!!
avatar
Murphy
Murphy Pendleton (WebMaster)
Murphy Pendleton (WebMaster)

จำนวนข้อความ : 611
พลังแห่งพระเจ้า : 852
Like People : 32
Join date : 14/11/2012
ที่อยู่ : Silent Hill
. : Boogeyman

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ