Silent Hill: ThailanD
ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Silent Hill ประเทศไทย เนื่องจากระบบยังไม่เข้าที่เท่าที่ควร ระบบรูปภาพหายไปบางส่วนทำให้ไม่สามารถโชว์รูปภาพได้ในบางกระทู้ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ขอให้มีความสุขในการรับชมเว็บครับ

เจาะลึก Silent Hill 3 : ปัจจุบันที่เติมเต็มอดีต - ตอนที่ 1 : เฮเธอร์ (Spoiler!!)

สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ

Go down

เจาะลึก Silent Hill 3 : ปัจจุบันที่เติมเต็มอดีต - ตอนที่ 1 : เฮเธอร์ (Spoiler!!)

ตั้งหัวข้อ by baronhill on Mon Jun 17, 2013 4:20 pm

บทความเขียนโดย  หมาหัวโจก ของเว็บ bloggang
ผมแค่ก็อบมาวางเท่านั้น
เฮเธอร์คือสาวน้อยที่เป็นตัวเอกของเกมในภาค 3 


1. เฮเธอร์ถูกแทนด้วยไพ่เดอะฟูล (The Fool)


ในตอนท้ายของเกม SH3 ก่อนที่เราจะเข้าสู่จุดไคลแม็กซ์ของเรื่องนั้น เฮเธอร์จะต้องไขปริศนาชุดสุดท้ายเสียก่อน ปริศนาชุดสุดท้ายนั่นก็คือ การรวบรวมไพ่ทาโร่ต์ทั้งหมด 5 ใบ ไพ่เดอะฟูลคือ 1 ในนั้น ในหนังสือ Lost Memories นั้นทางผู้สร้างได้บอกอย่างชัดเจนว่าไพ่ใบนี้จงใจจะเชื่อมต่อกับเฮเธอร์ (อย่างที่ได้กล่าวเอาไว้แล้ว ไอเท็มหรือของในเกมๆนี้มักจะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงตัวละครหรือเนื้อเรื่องของเกมอยู่เสมอ) ไพ่เดอะฟูลมีความหมายเกี่ยวกับการเดินทาง การออกผจญภัย การได้พบอะไรใหม่ๆ และรวมถึงการกระทำที่โง่เขลาเช่นการกล้าได้กล้าเสียอีกด้วย
2. สามคนในร่างเดียว


แม้เฮเธอร์จะเป็นเด็กสาวแค่ 17 ปีในช่วงเริ่มต้น แต่เมื่อดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ เธอก็พบว่าจริงๆแล้วเธอมีอายุมานานกว่าที่เธอคิดไว้ ไม่สิ ต้องบอกว่าจริงๆแล้วเฮเธอร์พยายามซ่อนเร้นความทรงจำนั้นไว้ต่างหาก หลังจากที่เธอได้ค้นพบความจริงแล้ว จึงทำให้เธอเข้าใจว่าแท้จริงแล้วเธอก็คือร่างที่เกิดใหม่ของอเลซซานั่นเอง 
ใน Silent Hill ภาคแรก แฮรี่ เมสันได้พบความจริงเกี่ยวกับเชอรีล ลูกสาวบุญธรรมของเขาว่าที่แท้แล้วเชอรีลก็คือร่างที่แบ่งแยกออกมาของอเลซซา เมื่ออเลซซามีอายุได้ 7 ปี ดาเลียขังอเลซซาเอาไว้ในบ้านที่กำลังเกิดเพลิงลุกไหม้ (ซึ่งเป็นหนึ่งในการประกอบพิธีกรรม) ร่างกายของอเลซซาบาดเจ็บสาหัส จริงๆแล้วเธอน่าจะตายในกองเพลิงแล้ว แต่อเลซซาก็ยังรอดมาได้เพราะสิ่งที่อยู่ในมดลูกของเธอ พระเจ้าของดาเลียนั่นเอง อเลซซาถูกรับเลือกให้เป็นมารดาศักดิ์สิทธิ์เพื่อคลอดพระเจ้าตามที่ดาเลียต้องการ แต่อเลซซาไม่ต้องการแบบนั้น เธอจึงใช้พลังแยกร่างบางส่วนของเธอออกมาจนกลายเป็นเด็กทารกเพศหญิง นั่นก็คือเชอรีลนั่นเอง อเลซซานำเชอรีลมาทิ้งไว้เพื่อจงใจให้คนเก็บไปเลี้ยง แต่ต่อมาเชอรีลก็ถูกอำนาจลึกลับเรียกให้กลับมาที่ Silent Hill อีกครั้ง เธอขอให้แฮรี่ พ่อบุญธรรมของเธอพามา 
เมื่อจุดไคลแม็กซ์มาถึง แฮรี่ได้พบว่าร่างของเชอรีลได้รวมเข้าเป็นหนึ่งกับอเลซซาแล้ว นั่นทำให้อเลซซาสามารถคลอดพระเจ้าออกมาได้อย่างที่ดาเลียต้องการ และทุกอย่างคงเป็นไปตามแผนการถ้าไม่บังเอิญคอฟแมนเข้ามาช่วยขัดขวาง ทำให้พระเจ้าของดาเลียอ่อนกำลังลง และทำให้แฮรี่สามารถปราบพระเจ้าได้ในที่สุด หลังจากที่ปราบพระเจ้าได้ อเลซซาก็กลับมาอีกครั้ง เธอกำลังจะตาย แต่ก่อนหน้าที่เธอจะตาย อเลซซาได้ใช้พลังแบ่งร่างของเธอออกมาเป็นเด็กทารกเพศหญิงอีกคนหนึ่ง เธอส่งเด็กทารกเพศหญิงให้แฮรี่แล้วเปิดทางออกให้แฮรี่หลบหนีไป


แฮรี่หลบหนีออกมาพร้อมกับเด็กทารกเพศหญิงคนนั้น ซึ่งอีก 17 ปีต่อมา เธอก็คือเฮเธอร์นั่นเอง...


ในสวนสนุกของ Silent Hill เฮเธอร์ได้พบกับสมุดจดของดักลาส นักสืบที่ได้รับการว่าจ้างให้มาตามหาตัวเธอ ในสมุดจดของดักลาสนั้น มีข้อความที่บ่งบอกถึงความสงสัยของดักลาสว่า เฮเธอร์อายุ 17 หรือ 24 กันแน่?


เฮเธอร์พยายามจะซ่อนเร้นความทรงจำของเธอ แต่ต่อมา มันก็เริ่มชัดเจนมาขึ้นเรื่อยๆ...เรื่อยๆ...


เฮเธอร์ก็คืออเลซซา และเฮเธอร์ก็คือเชอรีล เฮเธอร์จะมีอายุ 31 ปีถ้ามองว่าเธอเป็นอเลซซา แต่ถ้ามองว่าเฮเธอร์เป็นเชอรีลที่แฮรี่เก็บมาเลี้ยงครั้งแรก เธอจะมีอายุ 24 ปี และถ้ามองว่าเฮเธอร์เป็นตัวเฮเธอร์เองซึ่งเป็นการเกิดใหม่ครั้งที่ 3 ของอเลซซา เธอจะมีอายุ 17 ปี...


การที่เธอต้องเกิดใหม่ถึง 3 ครั้ง นั้นนับเป็นการเดินทางด้วยหรือไม่? คำตอบนั้นน่าจะเป็น “ใช่” หลังจากที่อเลซซาแบ่งร่างออกมาเป็นเชอรีล เชอรีลต้องถูกแฮรี่เก็บเอาไปเลี้ยง (ซึ่งแฮรี่ไม่ได้อยู่เมือง Silent Hill) นั่นหมายความว่าอเลซซาต้องออกเดินทางเป็นครั้งแรก (อย่างลืมนะ อเลซซาคือเชอรีล เชอรีลคืออเลซซา) ต่อมา เชอรีลก็เดินทางกลับมาที่ Silent Hill เพื่อรวมร่างกับอเลซซาก่อนที่เธอจะเกิดใหม่อีกครั้ง และเป็นครั้งที่ 2 ที่เธอต้องเดินทางออกจาก Silent Hill โดยแฮรี่ ก่อนที่เธอจะกลับมา Silent Hill อีกครั้งในร่างของเฮเธอร์ เฮเธอร์ (อเลซซา / เชอรีล) ต้องเดินทางตลอดช่วง 31 ปีของเธอ ซึ่งก็ตรงกับแก่นของไพ่เดอะฟูลพอดี
3. เกิดอะไรขึ้นในช่วงที่เฮเธอร์อายุ 5 ขวบ?


หลังจากเหตุการณ์ในภาคแรกจบลง แฮรี่ได้พาเฮเธอร์มาเลี้ยงที่เมืองพอร์ตแลนด์ ในตอนแรกเฮเธอร์ยังไม่ได้ชื่อเฮเธอร์ แฮรี่ยังคงใช้ชื่อว่า เชอรีล อยู่เหมือนเดิม เชอรีลในครั้งนี้ก็ยังคงเหมือนเชอรีลเมื่อก่อนหน้าที่เธอจะกลับไปรวมร่างกับอเลซซา เชอรีลยังเป็นเด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารักที่มีผมสีดำที่สั้นระดับท้ายทอย เมื่อเชอรีลอายุได้ 5 ขวบ เธอต้องถูกตามล่าโดยพวกลัทธิของ Silent Hill นั่นเพราะในตัวของเชอรีลยังมีพระเจ้าอยู่ในครรภ์นั่นเอง ถึงแม้ดาเลียจะเสียชีวิตไปในภาคแรกแล้ว แต่ลัทธินี้ก็ยังมีคนสานต่ออยู่ พวกเขายังคงวางแผนจะให้มีการกำเนิดพระเจ้าอีกครั้ง ทางลัทธิจึงได้ส่งคนมาลักพาตัวเชอรีล แต่คนของลัทธิถูกแฮรี่ฆ่าตายไปเสียก่อน จากนั้นแฮรี่ก็เปลี่ยนสีผมของเชอรีลให้กลายเป็นสีทอง แล้วเปลี่ยนชื่อจากเชอรีลเป็นเฮเธอร์เพื่อซ่อนตัวจากพวกลัทธิใน Silent Hill 


เหตุการณ์ในครั้งนี้อยู่ในสมุดบันทึกของดักลาสซึ่งสามารถอ่านได้ในสวนสนุก Silent Hill (หลังจากฉากหนังระหว่างเฮเธอร์กับดักลาสแล้ว)
4. เฮเธอร์กับความสามารถที่ซ่อนเร้น


หลังจากที่เชอรีลย้อมสีผมแล้วเปลี่ยนชื่อมาเป็นเฮเธอร์แล้ว เธอก็พยายามจะซ่อนเร้นความทรงจำที่เกี่ยวกับอเลซซาและเชอรีลทั้งหมดซึ่งเธอก็ทำได้สำเร็จ เฮเธอร์เติบโตมาโดยที่ไม่มีความทรงจำของอเลซซากับเชอรีลอยู่เลย แต่ช่วงเวลาแห่งความสงบสุขของเธอจบลงในทันทีเมื่อนักสืบเอกชนอย่างดักลาสได้ตามหาตัวเธอพบ 


ในช่วงต้นเกม SH3 นั้น ผู้เล่นจะได้บังคับเฮเธอร์ในสวนสนุกก่อนที่ทุกอย่างจะจบลงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เหตุการณ์ในสวนสนุกนั่นเป็นเพียงแค่ความฝันของเฮเธอร์ แต่ต่อมา เหตุการณ์ในความฝันกลับกลายเป็นความจริง เฮเธอร์ได้มาอยู่ที่สวนสนุกอีกครั้งเหมือนในความฝันที่เกิดขึ้นตอนต้นเกม


ทางผู้สร้างระบุว่านั่นคือความสามารถที่ซ่อนเร้นของเฮเธอร์ ความสามารถนั้นเป็นผลมาจากการแบกครรภ์ของพระเจ้าเอาไว้ ทำให้เฮเธอร์เกิดความฝันซึ่งเป็นลางบอกเหตุของเรื่องทั้งหมดได้ แล้วทำไมจู่ๆความสามารถนี้จึงเกิดขึ้นได้? นั่นเป็นเพราะร่างกายของเฮเธอร์ได้พร้อมเต็มที่สำหรับการให้กำเนิดของพระเจ้าแล้วนั่นเอง


5. หนทางที่ไม่มีใครหยุดเธอได้


หลังจากที่เฮเธอร์ต้องเข้าเผชิญหน้ากับฝันร้ายที่ห้างสรรพสินค้า เธอพยายามหาทางกลับอพาร์ตเมนต์เพื่อเพียงแค่มาพบแฮรี่ เมสัน พ่อบุญธรรมของเธอถูกฆ่าตายที่ห้องนั่งเล่นด้วยฝีมือของคลอเดีย - ผู้รับช่วงแผนการการกำเนิดพระเจ้าต่อจากดาเลียที่เสียชีวิตไปแล้ว เฮเธอร์แค้นคลอเดียมาก เธอต้องการล้างแค้นให้แฮรี่ด้วยการฆ่าคลอเดียด้วยมือของเธอเอง เฮเธอร์จึงออกเดินทางสู่เมือง Silent Hill ในทันที


นับตั้งแต่เริ่มเกมมา เราจะเห็นได้ว่าบุคลิกของเฮเธอร์ไม่ใช่บุคลิกของสาวน้อยเหยาะแหยะ เฮเธอร์สามารถรับมือกับสถานการณ์ต่างๆได้ดี นั่นหมายความว่าเฮเธอร์เป็นคนที่ไม่กลัวอันตรายที่กำลังคลืบคลานเข้ามาหาเธอเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่เมื่อแฮรี่ถูกฆ่าตาย เฮเธอร์ถูกความแค้นเข้าครอบงำจิตใจ นั่นยิ่งทำให้เธอเกิดความมุ่งมั่นที่จะลงมือล้างแค้นให้ได้ และไม่ว่าใครก็ไม่อาจหยุดยั้งการกระทำของเธอได้อีกแล้ว 
6. เธอผู้ไม่มีวันตาย


นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว อเลซซาไม่เคยตาย เธอรอดจากไฟไหม้ได้ด้วยอำนาจของพระเจ้าที่อยู่ในครรภ์ของเธอ เมื่อครั้งที่เธอเป็นเชอรีล เชอรีลก็ไม่เคยตาย เชอรีลแค่กลับเข้าไปรวมร่างกับอเลซซาก่อนจะให้กำเนิดร่างที่ 3 ออกมา เมื่อมาถึงครั้งที่เป็นเฮเธอร์ เฮเธอร์ก็ไม่เคยตายเช่นกัน สัญลักษณ์ที่เป็นวงกลมสีแดงคือจุด save ของเกมนี้ ทุกครั้งที่เราทำให้เฮเธอร์ต้องตาย เธอจะย้อนกลับมาสู่สถานที่ที่เราได้ทำการ save ก่อนหน้านี้ 


สัญลักษณ์วงกลมสีแดงนั้นมีชื่อเรียกว่า The Halo of the Sun (รัศมีแห่งแสงตะวัน) เป็นตราประจำของลัทธิใน Silent Hill ซึ่งมีหมายถึงการฟื้นคืนชีพและการไหลของเวลา ภายในวงกลมนั้นจะมีสัญลักษณ์เล็กๆอยู่ 3 จุดซึ่งทั้ง 3 จุดนี้เป็นเสมือนตัวแทนของอดีต ปัจจุบัน และอนาคต เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของ “วัฐจักรการฟื้นชีวิตใหม่” เพราะฉะนั้น ทุกครั้งที่เธอจ้องสัญลักษณ์นี้ตามจุดต่างๆ มันจะช่วยเก็บช่วงเวลาที่เธอจ้องนั่นไว้ และหากเธอพลาดท่าเมื่อไหร่ ร่างของเธอก็จะกลับมายังจุดที่เธอจ้องเมื่อครั้งล่าสุดอีกครั้งหนึ่ง ถ้าผู้สร้างได้คอมเมนต์เอาไว้ว่า สำหรับผู้เล่นแล้ว นี่อาจเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่นเกม เพราะสามารถ save ในจุดต่างๆได้ แต่สำหรับเฮเธอร์แล้ว นี่คือความเจ็บปวดมากเลยทีเดียว เพราะนั่นหมายถึงว่า เธอจะต้องพบกับเรื่องเจ็บปวดนี่อีกครั้ง ("So death isn't the end. Pretty good deal if you ask me. [...] But you know... just the thought of it is starting to turn my stomach.")
นอกจากสัญลักษณ์ดังกล่าวแล้ว เฮเธอร์ยังมีคนที่ช่วยเธอเมื่อยามที่เธอเสียท่าอีก ทุกครั้งที่เฮเธอร์เข้าสู่โลกแห่งฝันร้าย เธอจะถูกเฝ้าติดตามด้วยสัตว์ประหลาดรูปร่างเหมือนมนุษย์ตนหนึ่ง แท้จริงแล้วนั่นไม่ใช่สัตว์ประหลาด แต่เปรียบเสมือนเทวดาแห่งโลก SH เลยทีเดียว เทวดาตนนั้นมีชื่อว่า วาลเทียล นั่นเอง วาลเทียลไม่ปรากฏในช่วงที่เฮเธอร์อยู่ในโลกปกติ แต่จะปรากฏอยู่แต่ในโลกอีกโลกหนึ่งเท่านั้น เมื่อเฮเธอร์ตายในโลกอีกโลกหนึ่ง วาลเทียลจะปรากฏตัวออกมาพร้อมกับลากตัวเฮเธอร์ไปเพื่อฟื้นคืนชีพให้เฮเธอร์กลับไปยังจุดที่มี The Halo of the Sun อีกครั้ง เพราะวาลเทียลถือว่าเป็นเทวดาที่เกี่ยวกับการฟื้นคืนชีพหรือการถือกำเนิดใหม่นั่นเอง
avatar
baronhill
นักเดินทาง
นักเดินทาง

จำนวนข้อความ : 4
พลังแห่งพระเจ้า : 6
Like People : 0
Join date : 15/06/2013
. : Rebbie The Rabbit

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เจาะลึก Silent Hill 3 : ปัจจุบันที่เติมเต็มอดีต - ตอนที่ 1 : เฮเธอร์ (Spoiler!!)

ตั้งหัวข้อ by Murphy on Thu Oct 17, 2013 5:38 pm

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันข้อมูลนะครับ แน่นดีจริงๆครับผม Happy Pyramid Head

..........................................
ความดำมืดในจิตใจ สักวันมันจะมาหาคุณ... ประตูแห่งไซเลนท์ ฮิลถูกเปิดออกแล้ว!!
avatar
Murphy
Murphy Pendleton (WebMaster)
Murphy Pendleton (WebMaster)

จำนวนข้อความ : 611
พลังแห่งพระเจ้า : 852
Like People : 32
Join date : 14/11/2012
ที่อยู่ : Silent Hill
. : Boogeyman

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ
 
Permissions in this forum:
คุณสามารถพิมพ์ตอบได้