Silent Hill: ThailanD
ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Silent Hill ประเทศไทย เนื่องจากระบบยังไม่เข้าที่เท่าที่ควร ระบบรูปภาพหายไปบางส่วนทำให้ไม่สามารถโชว์รูปภาพได้ในบางกระทู้ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ขอให้มีความสุขในการรับชมเว็บครับ

ปริศนาเปียโนของ Silent Hill 1 ช่างซับซ้อนยิ่งนัก

สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ

Go down

ปริศนาเปียโนของ Silent Hill 1 ช่างซับซ้อนยิ่งนัก

ตั้งหัวข้อ by Murphy on Sun Aug 04, 2013 1:29 am
ปริศนาเปียโนของ Silent Hill 1 นั้นเป็นปริศนา เกี่ยวกับบทความ ซึ่งถ้าไม่อ่านและแปลคำใบ้ให้ออกก็จะไม่สามารถที่จะไขปริศนานี้ออกได้เลย ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนเมื่อเราเข้าไปภายในห้องที่มีเปียโน (Music Room) ในโรงเรียน Midwich Elementary เพื่อที่จะนำ Silver Medallion ไปแก้ปริศนาอีกจุดที่หอนาฬิกา... Robbie 

ภายในห้อง Music Room เราได้พบ เปียโนหนึ่งตัว และกระดาษหนึ่งใบแปะที่กระดานดำห้องอยู่ เมื่อกดสำรวจที่เปียโนเราจะพบว่ามันมีเลือดติดอยู่ สำรวจเข้าไปอีก เราก็จะรู้อีกว่า มันมีกลไก อะไรสักอย่าง มีทั้งปุ่มที่กดแล้วดังกึกๆ แล้วปุ่มที่เป็นเสียเปียโน 

ซึ่งที่แน่ๆ เสียงกึกๆเนี่ยต้องเป็นกลไก แต่เราก็ไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าจะทำยังไงกับมันดี เลยไปดูกระดาษบริเวณกระดานดำพบเรื่องที่น่าตกใจอีก มันถูกเขียนด้วยเลือด แฮรี่อ่านกระดาษแผ่นนั้นมันถูกจ่าหน้าว่า A Tale of Birds without a Voice และมีใจความว่า

First flew the greedy Pelican,
eager for the reward.
White wings flailing.

Then came a silent Dove,
flying beyond the Pelican,
as far as he could.

A Raven flies in,
flying higher than the Dove.
Just to show he can.

A Swan glides in to find a peaceful spot
next to another bird.

Finally, out comes a Crow,
coming quickly to a stop, yawning and then napping.

Who will show the way?
Who will be the key?
Who will lead to the silver reward?

Heater Heater Heater Heater Heater Heater Heater Heater Heater Heater Heater Heater 

แนวคิดของปริศนานี้คือการเรียงลำดับเปียโนให้ถูกต้อง จะอธิบายให้ฟังเกี่ยวกับบทความด้านบน บทความนี้มี ถึง 5 เรื่อง โดยรวมแล้ว มันได้บอกถึงเรื่องราวของนก ที่มี ตัว หรือ ปีก สีขาว กับ สีดำ ซึ่ง สีขาว กับ สีดำ นี้ เรารู้ได้ถ้าเราวิเคาระห์เหตุการณ์ มันจะไปโยงกับเปียโนพอดี มี 5 บท ต้องมีถึง 5 คีย์แน่นอน ก่อนที่จะทำการแก้ปริศนา ให้จำก่อนว่าปุ่มไหนกดแล้วเป็นกลไกดังกึกๆ แล้วแกะบทความด้านบน บทความแรก แปลออกมาแล้วหมายความถึง 

"นกกระทุงจอมตะกละบินมาตัวแรก ขวนขวายหารางวัล ปีกสีขาวชุ่มน้ำ" << จากการวิเคราะห์ กุญแจดอกแรกที่จะนำไปสู่การไขปริศนา นกกระทุงมีสีขาว บินมาตัวแรก ปุ่มแรกแน่ๆ เราไปดูที่ เปียโน ปุ่มแรกสีขาวที่กดแล้วดังกึกๆ จดไว้ก่อน

"แล้วนกพิราบก็มา บินไกลเกินนกกระทุง ไกลสุดเท่าที่จะบินได้" << ยังพอ งงอยู่ เมื่อนำมาวิเคาระห์ดูรู้แล้วว่าบินไกลกว่านกกระทุง ต้องมาดูก่อนนะ นกพิราบ เนี่ยสีอะไร นกของฝรั่งสีขาว ใช่แล้ว เราได้ กุญแจตัวที่ 2 ตอบได้เลย ปุ่มที่ไกลที่สุดของสีขาว จดเอาไว้

"นกเรเวน บินสูงกว่านกพิราบ เพียงเพื่อโชว์ว่าทำได้" << นกเรเวนสีอะไร สีดำครับ นกเรเวนเนี่ยก็เป็นนกในตระกูลอีกานั่นแหละ บินสูงกว่าพิราบ ไปดูในปุ่มสีดำที่กดได้และอยู่เหนือปุ่มของนกพิราบ ซึ่งนั่นแหละคือกุญแจดอกที่ 3 ของปริศนา

"หงส์ต่างออกไป หาจุดเงียบสงบ ถัดจากนกอื่น" << หงส์สีอะไร สีขาวแน่นอน อันนี้ไม่ต้องคิดอะไรมากแล้ว ในปุ่มสีขาวที่เหลือให้กดได้อีกเพียงปุ่มเดียว กุญแจดอกที่ 4 ก็ได้มาอย่างง่ายดาย

"สุดท้าย อีกาก็ออกมา มาด้วยความเร็วแล้วก็หยุด หาว และจากนั้น ก็งีบหลับไป" << ตัวสุดท้าย อีกาสีดำ มาด้วยความเร็วแล้วหยุด อันนี้ยิ่งง่ายใหญ่ ก็คือสีดำปุ่มแรกนั่นเอง เป็นกุญแจดอกสุดท้าย ดอกที่ 5 ของปริศนานี้ก็ถูกไขกระจ่างแล้ว

ก็จะได้ดังรูปที่แสดงครับ


จากปริศนานี้เราได้การคิดวิเคราะห์ และความรู้รอบตัวด้วย ถือว่าคนคิดเนี่ยเก่งมากๆเลย ชอบในการคิดให้ผู้เล่นได้วิเคราะห์ คิดตาม ไม่น่าเบื่อ แถมถ้าไม่รู้เรื่องพวกนกอะไรนี่เลยก็เป็นปริศนาที่ชวนปวดหัวมึนตึ๊บนำพาให้ไปสู่บทสรุปแน่นอน เอาล่ะครับถ้าแก้ปริศนานี้แล้วก็จะได้ Silver Medallion ไปใส่หอนาฬิกาเพื่อเข้าสู่มิติสนิมต่อไป แล้วพบกันไหมโอกาศหน้าจะมีปริศนาอะไรมาเฉลยก็ติดตามกันนะครับ ผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย 


Concept art ของปริศนาเปียโน

Happy Pyramid Head Smile Pyramid Head troll f Happy Pyramid Head Smile Pyramid Head troll f Happy Pyramid Head Smile Pyramid Head troll f


แก้ไขล่าสุดโดย Murphy เมื่อ Thu Sep 04, 2014 11:24 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง

..........................................
ความดำมืดในจิตใจ สักวันมันจะมาหาคุณ... ประตูแห่งไซเลนท์ ฮิลถูกเปิดออกแล้ว!!
avatar
Murphy
Murphy Pendleton (WebMaster)
Murphy Pendleton (WebMaster)

จำนวนข้อความ : 611
พลังแห่งพระเจ้า : 852
Like People : 32
Join date : 14/11/2012
ที่อยู่ : Silent Hill
. : Boogeyman

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ปริศนาเปียโนของ Silent Hill 1 ช่างซับซ้อนยิ่งนัก

ตั้งหัวข้อ by posy on Sun Aug 04, 2013 1:42 am

เชื่อว่าหลายๆ คนเล่นผ่านมานานมากแล้ว แต่เพิ่งรู้ถึงการแก้ปริศนาจริงๆ Pyramid Head troll f

..........................................
If a man believes enough, a man can do anything.
avatar
posy
Admin Facebook
Admin Facebook

จำนวนข้อความ : 66
พลังแห่งพระเจ้า : 98
Like People : 17
Join date : 31/01/2013
Age : 20
. : Rebbie The Rabbit

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ
 
Permissions in this forum:
คุณสามารถพิมพ์ตอบได้