Silent Hill: ThailanD
ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Silent Hill ประเทศไทย เนื่องจากระบบยังไม่เข้าที่เท่าที่ควร ระบบรูปภาพหายไปบางส่วนทำให้ไม่สามารถโชว์รูปภาพได้ในบางกระทู้ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ขอให้มีความสุขในการรับชมเว็บครับ

The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

Go down

The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by Sun The Bones on Tue Dec 11, 2012 10:25 am

สวัสดีครับ ผมคือ Sun The Bones กับบทความชุด The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์ ซึ่งบทควมนี้เราจะมาเจาะลึกข้อมูลทุกแง่มุมของไซเลนท์ ฮิลล์ ครับ และสมบูรณ์ที่สุด ความเหมือนความต่างจากฉบับเกมสู่ภาพยนตร์จะต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาพูดในส่วนนี้ครับ

@ความเป็นมาและต้นกำเนิดไซเลนท์ ฮิลล์
เกม Silent Hill เป็นเกมแนว Survival Horror (สยองขวัญ+เอาชีวิตรอด) ซึ่งจะแตกต่างกับเกมแนว Action Survival ตรงที่ผู้เล่นมักจะต้องหนีเอาตัวรอดจากศัตรูโดยที่ไม่สามารถตอบโต้ได้หรือหากมีอาวุธก็มีอย่างจำกัด เพื่อสร้างความรู้สึกกดดัน และไม่ปลอดภัยให้แก่ผู้เล่น พร้อมกับสร้างบรรยากาศในเกมให้ดูลึกลับน่ากลัว สมัยก่อนตลาดของเกมแนวนี้ค่อนข้างเล็ก เล่นกันเฉพาะในกลุ่มคนที่นิยมเท่านั้น โดยมีผู้บุกเบิกอย่างเช่น Clock Tower และ Alone in the Dark เป็นต้น
เกมซีรี่ย์ Clock Tower ภาคแรก(1995)เป็นเกมสยองขวัญแนว 2D มีจุดเด่นที่ตัวละครที่เราเล่น เจนนิเฟอร์ ซิมสัน จะไม่มีอาวุธ ทำให้ไม่สามารถตอบโต้มนุษย์กรรไกรศัตรูในเกมได้ ตอนจบในเกมมีหลายแบบเกมซีรี่ย์ Alone in the Dark (1992) เกมสยองขวัญแนว 3D เกมแรก และเป็นต้นแบบของเกมดังอย่าง Resident Evilโดยตอนหลังก็ถูกนำไปสร้างเป็นหนังโดย ผู้กำกับ Uwe Boll และโดนแฟนเกมสวดยับ แต่เฮียแกก็หาแคร์ไม่ และมักจะถูกยกเป็นตัวอย่างของคำสบประมาทที่ว่า “หนังทำจากเกมมักจะห่วย” แต่ผมว่าถ้าเราชอบจริงๆมันก็จะสนุกในสายตาเรา จริงไหมครับต่อมาปี 1996 ค่ายเกม Capcom ก็ได้ทำการปฏิวัติวงการเกมด้วยการปล่อยเกม Resident Evil/Bio Hazard (ชื่อเกมแบบญี่ปุ่น) ออกมา และเป็นเกมแรกที่กล้าตั้งชื่อแนวเกมของตัวเองว่า Survival Horror ตัวเกมประสบความสำเร็จอย่างมากมายและมีภาคต่ออกมาอีกหลายภาค เป็นการปฏิวัติวงการเกม ยกระดับเกม Survival Horror ไปสู่ตลาด Mainstream ในที่สุด
เมื่อเห็นว่าตลาดเกมแนวนี้กำลังเป็นของร้อน ค่าย Konami ก็ไม่รอช้าปล่อยของออกมาแข่งบ้าง ด้วย Silent Hill ภาคแรกในปี 1999 โดยการเรียกตัวเองว่าเป็นเกมแนว Psychological Horror
ซึ่งโดยปกติเกมแนว Survival Horror เนี่ยมักจะเน้นความกลัวแบบ Jump Scare คือเราเดินอยู่ๆ ศัตรูก็โผล่มาจากมุมตึกแยกเขี้ยวใส่แง่งๆ ทำให้เราตกใจ แต่ Psychological Horror จะเน้นความกลัวแบบเล่นกับอารมณ์ของผู้เล่น ค่อยๆสร้างบรรยากาศกดดันเล่นงานไปที่จิตใต้สำนึกของผู้เล่นซะจนบางครั้งเราอยากให้มอนสเตอร์ออกมาไล่งับเราเสียทีเผื่อคลายความรู้สึกกดดันและหลอนที่ว่าหมอกซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในเกม จริงๆแล้วถูกใส่เข้าไปเพื่อปิดบังความลึกของฉากในเกมที่มีอยู่อย่างจำกัดเพราะในตอนนั้นสมรรถนะของเครื่องเล่นเกม Play station 1 และ 2 ยังไม่ดีอย่างสมัยนี้แต่กลับเป็นการออกแบบที่ชาญฉลาดเพราะเป็นการสร้างความรู้สึกกลัวที่แคบ (claustrophobic)ทั้งที่กำลังยืนอยู่กลางที่โล่งให้ผู้เล่นเพราะหมอกบดบังทรรศนะวิสัย
นอกจากนี้เกมยังเน้นการประยุกต์วัสดุที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวันอย่างท่อเหล็ก(pipe) หรือ ท่อนมาติดตะปู แทนกระสุนปืนที่มีในเกมอย่างจำกัดเพื่อสร้างความรู้สึกอ่อนแอของตัวละครที่เราเล่น แถมยังให้วิทยุสื่อสารที่ใช้งานไม่ได้(เนื่องจากพลังของเมืองรบกวนคลื่นสื่อสาร)แต่จะมีประโยชน์เวลาที่มอนเตอร์เข้ามาใกล้ๆ มันจะส่งเสียงร้องแสบแก้วหูออกมาเตือนภัยล่วงหน้าจุดเด่นอีกประการที่ทำให้ Silent Hill แตกต่างจากเกมแนวสยองขวัญทั่วไปในขณะนั้นตรงที่ ปกติเกมแนวนี้มักจะอิงอยู่กับตำนานหรือพล็อตหนังสยองขวัญต่างๆ เช่น Resident Evil เน้นซอมบี้ หรืออย่าง Clock Tower ก็เลียนแบบหนังประเภทหวีดสยองอย่างเช่นScream
แต่ Silent Hill กล้าที่จะแตกต่าง โดยเลือกที่จะสร้างสถานการณ์ความกลัวในสิ่งที่เราไม่รู้ (The Unknown) หรือลึกลับเกินกว่าที่เราจะเข้าใจ โดยที่ตัวเอกของเกมที่เราเล่นไม่ใช่ทหารติดอาวุธครบมือแต่เป็นแค่คนธรรมดา ที่ติดอยู่ในฝันร้าย และด้วยความที่มันเป็นฝันร้ายนี่เองสิ่งที่เกิดขึ้นมันจึงไม่สามารถอธิบายด้วยเหตุผลใดๆได้เลย

@ความเป็นมาของไซเลนท์ ฮิลล์
เชื่อว่าเมื่อพูดถึงเมืองห่าผีที่โด่งดัง คนทั่วๆไปก็คงนึกว่าเมืองๆนี้เป็นเหมือนนรกบนดินที่มีวิญาณอาฆาตสิงสู่คอยทรมานดวงวิญญาณของคนดวงซวยคนไหนก็ตามที่หลงเข้าไป แต่แท้จริงแล้ว Silent Hill ไม่ได้ชั่วร้ายมาแต่ไหนแต่ไรตามที่ใครๆเข้าใจ แต่แรกเริ่มเดิมทีบริเวณที่ตั้งของเมืองในปัจจุบันเคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ของชาวพื้นเมืองอเมริกัน (Native American) เนื่องจากบริเวณผืนดินแห่งนี้มีอำนาจวิเศษเหนือธรรมชาติ สามารถที่จะตอบสนองต่อความปรารถนาของคนที่มีจิตอธิษฐานแรงกล้าพอ โดยการบิดเบือนโลกของความเป็นจริงให้เปลี่ยนไปตามแต่ใจต้องการ
แต่ต่อมาชาวอเมริกันผิวขาวก็อพยพมาตั้งรกรากบริเวณนี้และทำการขับไล่ชาวพื้นเมืองออกไป เมื่อเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นมีการเข่นฆ่ากันอย่างโหดเหี้ยมระหว่างฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้ทำให้เกิดการสร้างค่ายกักกัน Toluca (Toluca Prison camp) เพื่อทรมาณและประหารเชลยศึก และต่อมาก็สร้างเป็นคุกTolucaในที่สุดหลังจากนั้นก็เกิดโรคระบาดทำให้จำเป็นต้องสร้างโรงพยาบาล Brookhavenขึ้น แม้ว่าตัวเมืองเองจะมีประวัติศาสตร์ที่นองเลือดแต่ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เมือง Silent Hill หรือพูดให้ตรงกว่านั้นก็คือพลังของผืนดินอันศักดิ์สิทธิ์ที่ตัวเมืองตั้งอยู่แปดเปื้อนกลายเป็นเมืองแห่งฝันร้ายก็คือ การเกิดขึ้นของลัทธิบูชาซาตาน(The Order)และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Silent Hill ภาคแรก
ในรูปข้างล่างเจมส์ ตัวเอกของเกมภาค 2 กำลังมองรูปของ "เพชรฆาตแห่งยุคก่อน" ในอดีตเมื่อเชลยถูกตัดสินประหารจะได้รับโอกาสให้เลือกว่าจะตายโดยการแขวนคอ หรือ ตายโดยการถูกหลาวไม้เสียบ จากการที่เจมส์เห็นรูปนี้เองทำให้จิตใต้สำนึกของเจมส์สร้าง Pyramid Head ขึ้นมา@เนื้อเรื่อง Silent Hill ภาคแรก
แฮรี่ เมสัน พ่อม่ายได้พาลูกสาวบุญธรรมเชอร์ริลไปพักผ่อน ณ เมืองรีสอร์ทตากอากาศ Silent Hill แต่ระหว่างทางมีร่างปริศนาเดินตัดหน้ารถ ทำให้รถของแฮรี่เสียหลักพุ่งชนข้างทาง เมื่อตื่นขึ้นมาเขาพบว่าลูกสาวสุดที่รักหายสาบสูญไปจึงออกตามหา แต่กลับพบว่าตัวเมืองซึ่งควรจะเป็นสถานที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวร้างผู้คน ตัวเมืองกลายเป็นสถานที่น่ากลัวที่ถูกปกคลุมด้วยหมอกและสัตว์ประหลาดดุร้าย
แฮรี่ได้พบกับซิบิล ตำรวจหญิงซึ่งถูกอำนาจลึกลับทำให้ต้องติดอยู่ในตัวเมืองเช่นเดียวกับเขา แล้วยังได้พบกับลิซ่า นางพยาบาลสาวสวยที่ติดอยู่ในโรงพยาบาล Alchemilla ตามลำพังท่ามกลางหมอและพยาบาลคนอื่นๆที่กลายเป็นปิศาจ หมอคอฟแมน คุณหมอที่ดูมีลับลมคมในที่กำลังวางแผนที่จะหนีออกไปจากเมืองที่กลายเป็นนรก และดาเลีย หญิงแก่ลึกลับที่คอยช่วยเหลือแฮรี่ในการตามหาลูกสาว พร้อมกับเตือนว่าหากแฮรี่ทำไม่สำเร็จเชอร์ริลลูกสาวของเขาจะกลายเป็นเหยื่อสังเวยของจอมมาร”อแลสซ่า” ทว่าจอมมารที่ว่ากลับมีใบหน้าละม้ายคล้ายคลึงกับเชอร์ริลลูกสาวของเขาอย่างกับฝาแผด! มันเกิดอะไรขึ้นในเมืองแห่งนี้กันแน่!

@เนื้อหาสำคัญ
แท้จริงแล้ว ดาเลียหญิงชราปริศนาที่คอยช่วยแฮรี่หวังจะหลอกใช้ความรักและความอุตสาหะในการตามหาลูกสาวของเขาให้เป็นประโยชน์แต่แผนการชั่วร้ายของเธอ ดาเลียเป็นหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของลัทธิบูชาซาตาน The Order หรือ The Cult ลัทธิหาสมาชิกและรายได้เลี้ยงตัวเองโดยการศึกษามนต์ดำ และขายยาเสพย์ติดที่มีชื่อว่า White Claudia เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวและหาคนมาเป็นสาวก โดยมีหมอคอฟแมนเป็นผู้ดูแลการซื้อขายและการผลิตยา
แต่ลัทธิและตัวดาเลียเองมีความทะเยอทะยานที่มากกว่านั้น พวกเขาคิดจะอัญเชิญ”พระเจ้า”หรือที่จริงแล้วก็คือซาตานที่มีนามว่า Samael มาจุติบนโลกโดยผ่านครรภ์ของอเลสซ่า บุตรสาวของดาเลียที่เกิดมาพร้อมพรสวรรค์ที่มีพลังจิตสูง โดยที่ตัวอเลสซ่าเองไม่ได้เห็นด้วยกับแผนการดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย
เมื่อ 7 ปีที่แล้วขณะที่กำลังทำพิธีให้กำเนิดพระเจ้า(ซาตาน)
จะด้วยความตั้งใจของอเลสซ่าที่ต้องการจะหยุดยั้งพิธีหรือจะเป็นเพราะความเครียดและความเจ็บปวดในขณะที่ทำพิธีก็ตาม พลังจิตของอเลสซ่าทำให้หม้อน้ำทำความร้อนใต้บ้านของเธอเองซึ่งใช้เป็นที่ประกอบพิธี เกิดระเบิดขึ้นมาจนเกิดไฟไหม้บ้านของเธอและเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน อเลสซ่าเองก็บาดเจ็บสาหัสแต่พวกลัทธิก็ใช้มนต์ดำรักษาร่างของเธอไว้ไม่ให้เสียชีวิต หมอคอฟแมนให้ ลิซ่า นางพยาบาลสาวใจซื่อซึ่งเป็นคนนอกลัทธิดูแลร่างของอเลสซ่าซึ่งรักษาตัวอยู่ชั้นใต้ดินของโรงพยาบาล โดยไม่ให้ใครรู้ แต่เมื่อลิซ่าเริ่มคิดจะขอลาออกเนื่องจากทนความเครียดไม่ไหวหมอคอฟแมนจึงทำให้เธอติดยาเพื่อที่จะได้เอาความลับไปบอกคนภายนอกไม่ได้และต่อมาเธอก็ถูกฆ่าในที่สุด(นางพยาบาลลิซ่าที่แฮรี่เห็นจริงๆแล้วเป็นวิญญาณ แต่เนื่องจากเธอเป็นผู้บริสุทธิ์เมื่อตายแล้วจึงไม่ได้กลายเป็นมอนสเตอร์แบบหมอและพยาบาลคนอื่นๆซึ่งรับใช้ลัทธิและหมอคอฟแมนหรืออาจจะเป็นเพราะอเลสซ่าเห็นใจในความดีของเธอเลยคงสภาพให้เธอดูเป็นปกติเหมือนเมื่อตอนมีชีวิตอยู่ จนเมื่อวิญญาณอเลสซ่าถูกดาเลียจับได้ ร่างจริงของเธอจึงได้เผยออกมาในรูปของวิญญาณที่มีเลือดไหลอาบศรีษะ) และภาพต่อไปนี้ืคือภาพของลิซ่า น่ารักใช้ได้อเลสซ่าซึ่งต้องการที่จะหยุดยั้งแผนการชั่วได้แบ่งวิญญาณของเธอออกเป็น 2 ส่วน ในรูปของเด็กทารก แฮรี่ เมสัน และภรรยาซึ่งไม่มีลูกเป็นของตนเองไปพบเด็กคนนี้ที่ข้างทางจึงนำไปเลี้ยงดูและตั้งชื่อว่าเชอร์ริล เมื่อวิญญาณไม่สมบูรณ์พิธีกรรมก็ไม่อาจสานต่อ ดาเลียและคนในลัทธิจึงใช้มนต์ดลใจให้แฮรี่และเชอร์ริลกลับมาที่เมืองอีกครั้ง
เมื่อเชอร์ริลถูกดาเลียจับตัวไว้ อเลสซ่าจึงใช้พลังจิตสร้าง The Seal of Metatron (ตราสัญลักษณ์นี้มีผลในล้างอาถรรพ์มนต์ดำ) กระจายไปตามจุดต่างๆทั่วเมืองเพื่อยับยั้งพิธีกรรม แต่ด้วยความที่จอมปิศาจซึ่งอยู่ในครรภ์ของอเลสซ่าจะเติบโตได้ก็ต่อเมื่อเสพย์กินความเจ็บปวดทุกข์ทรมานจากร่างที่มันอาสัยอยู่ ปิศาจจึงทรมาณอเลสซ่าทำให้เธอตกอยู่ในฝันร้ายที่ไม่มีวันตื่นและด้วยพลังของเธอและพลังของเมืองทำให้ฝันร้ายที่ว่านี้แพร่กระจายไปทั่วเมืองโดยที่เธอเองก็ไม่สามารถควบคุมได้ เกิดเป็นมอนสเตอร์และสภาพของเมืองที่วิปริตผิดเพี้ยนในที่สุด
แฮรี่ซึ่งถูกดาเลียหลอกได้ใช้ Flauros ของวิเศษที่ดาเลียให้ไว้ ทำให้พลังของอเลสซ่าอ่อนแอลง ทำให้ดาเลียสามารถจับวิญญาณของเอลสซ่าได้แล้วพิธีกรรมการให้กำเนิดพระเจ้าก็เริ่มต้นขึ้น
กว่าแฮรี่จะไปถึงทุกอย่างก็สายเกินไป วิญญาณของอเลสซ่าและเชอร์ริลรวมเข้ากันเป็นหนึ่งเดียว เกิดเป็น Incubator พระเจ้าในรูปลักษณ์สตรีสาวในชุดสีขาวเรืองรอง ซึ่งผมมีรูปตามด้านล่างเลยครับทันใดนั้นหมอคอฟแมนก็ปรากฏกายขึ้นพร้อมกับขว้างขวดน้ำยาสีแดง Aglaophotis น้ำมนต์ศักสิทธิ์ที่มีผลในการขับไล่วิญญาณร้าย ใส่ Incubator ทำให้มารร้ายเผยร่างที่แท้จริงกลายเป็น Incubus ปิศาจที่มีรูปร่างคล้าย Baphomet ซึ่งสามารถเรียกสายฟ้าเป็นอาวุธดาเลียโดนกรรมสนองถูกมารร้ายสังหาร หมอคอฟแมนก็โดนวิญญาณของลิซ่าลากตัวไปลงปรภพเป็นการแก้แค้น แฮรี่ได้เข้าต่อสู้กับ Incubus จนได้รับชัยชนะ Incubusจึง กลับคืนสู่ร่าง อเลสซ่า
ก่อนจะสิ้นใจอเลสซ่าได้ตอบแทนแฮรี่ด้วยการแบ่งวิญญาณอีกเป็นครั้งสุดท้ายในรูปของทารกน้อย มอบให้ ก่อนจะช่วยให้แฮรี่และซีบิลหนีรอดออกมาจากเมือง Silent Hillได้ในที่สุด

@ความเหมือนและความต่างระหว่างฉบับเกมและฉบับภาพยนต์
จากวิดีโอ The Real Silent Hill Experience อธิบายว่าไม่แปลกที่ในหนังหรือในเกมภาคต่อๆมาจะตีความผิดเพราะเนื้อเรื่องในเกมไม่ได้เล่าแบบตรงๆนอกจากฟังบทสนทนาในเกมแล้วผู้เล่นต้องตีความเอาจากเอกสารที่อ่านเจอเอาเอง อีกอย่าง แฮรี่เองก็ถูกดาเลียหลอกให้เข้าใจว่า “การสังเวย” ที่ดาเลียพูดถึงหมายถึงการที่อเลสซ่าถูกทำให้ตกอยู่ในสภาพอย่างที่เราเห็นในเกม แต่จริงๆแล้วการสังเวยที่ว่าหมายถึงผู้หญิงที่ทำหน้าที่คลอดพระเจ้าออกมาจะต้องเสียชีวิตลง การสังเวยที่ว่าของดาเลียแท้จริงแล้วหมายถึงการที่เธอยอมแลกชีวิตของลูกสาวเพื่อให้ได้มาซึ่งพระเจ้าที่เธอและสาวกลัทธิเฝ้ารอต่างหาก
ในเกมภาคยุโรปและญี่ปุ่นถ้าทำตามเงื่อนไขบางอย่างเมื่อไปที่ชั้น 3 ของร.พ.ในขณะที่ฝันร้ายกลืนกินโลกของความเป็นจริงจนอยู่ในสภาพ Nowhere (Nowhere - เป็นสภาพที่โลกอื่น/The Other World หรือโลกของฝันร้ายเข้ามากลืนกินโลกของความเป็นจริงจนบิดเบี้ยวจนถึงที่สุด ในขณะนั้นเมืองจะตกอยู่ในสภาพเหมือยขุมนรก แผนที่ในเกมจะไม่สามารถอ่านได้ถึงได้เรียกว่า Nowhere)จะมีบันทึกข่าวที่ถูกตัดมาจากนสพ.บ่งบอกเรื่องไฟไหม้บ้านกิลเลสบี้ว่าเกิดจากอุบัติเหตุ

@รู้ได้ยังไงว่าอเลสซ่าเป็นคนดี ในหนังเธอทำไปเพื่อแก้แค้นไม่ใช่หรือ?
เป็นคำถามที่น่าคิดครับ บางคนก็เชื่อว่าเธอเป็นคนดี บางคนก็บอกว่าเธอจะล้างแค้น สรุปก็คือ
ในเกมภาค3 เฮเทอร์จะไปเจอข้อความที่อเลสซ่าเขียนทิ้งไว้ ว่าอเลสซ่าต้องการยับยั้งการเกิดของ Samael ไม่ให้หลุดออกมาสู่โลกของความเป็นจริง เพื่อมิให้เกิดโศกนาฏกรรมต่อชีวิตคนบริสุทธิ์มากไปกว่านี้ เธอตั้งใจที่จะจบชีวิตของตัวเองเพื่อยุติพิธีด้วยซ่ำ
เพราะเหตุนี้หมอคอฟแมนถึงเข้ามายับยั้งพิธีในตอนใกล้จบเกม เพราะอเลสซ่าปิดกั้นพลังของเมืองไม่ให้ขยายไปสู่ภายนอกด้วยการปิดตายเมืองทั้งเมือง เมื่อใดที่การกำเนิดพระเจ้า(ซาตาน)สำเร็จ ทั้งตัวหมอคอฟแมนเองและทุกๆคนที่อยู่เมืองต้องตายแน่นอน ที่พี่แกทำไปก็เพื่อช่วยเหลือตัวเองให้เอาตัวรอดออกไปจากเมืองได้ ไม่ได้ทำไปเพื่อเป็นการช่วยเหลือแฮรี่แต่อย่างใด

@ทฤษฎีมิติต่างๆในSilent Hill
มาถึงตอนนี้ แฟนๆหลายคนคงจะเข้าใจผิดกันมาก คือความเชื่อที่ว่าเกมSilent Hill มีมิติซ้อนทับกันหลายชั้น ซึ่งแน่นอนผมก็คิดผิดเช่นกันครับ
ความเชื่อที่ว่าเกมSilent Hill มีมิติซ้อนทับกันหลายชั้นแบ่งได้คือ
1.มิติปกติ(Real World) ที่เห็นเมืองเป็นเมืองร้างที่ไม่มีคนอยู่อาศัย
2.มิติชั้นถัดมา คือ (Fog World) หรืออย่างในหนังคือปกคลุมด้วยหมอกหรือในหนังที่เปลี่ยนจากหมอกเป็นขี้เถ้า มีมอนสเตอร์เดินเพ่นพ่าน
3.มิติอื่น (The Other World) หรือมิติฝันร้าย เมืองทั้งเมืองเต็มไปด้วยเลือดและสิ่งน่ากลัวต่างๆ มิติบิดเบี้ยวสิ่งก่อสร้างต่างๆดูผิดเพี้ยนไป
4.Nowhere อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเป็นบริเวณที่ไม่ปรากฏในแผนที่ จะเจอต่อเมื่อใกล้ฉากสุดท้ายก่อนที่จะสู้กับบอส
ซึ่งทีม Twin Perfect ก็แย้งว่ามิติต่างๆเหล่านี้จริงๆแล้วไม่มีหรอก เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นในเกมเกิดขึ้นในโลกความเป็นจริงทั้งสิ้น แต่เกิดจาก The Other World หรือโลกอื่น/โลกฝันร้ายเข้ามาครอบงำและเปลี่ยนโลกแห่งความเป็นจริงต่างหาก
ที่นี้ก็มีบางคนออกมาเถียงว่าแล้วอย่างนี้จะอธิบายเรื่องโครงสร้างตึกที่สลับซับซ้อนราวกับเป็นเขาวงกตในเกมหรือการที่จู่ๆคนในเมืองหายสาบสูญไปได้อย่างไร? Twin Perfect อธิบายว่าพลังของเมืองมีมากมายมหาศาลขนาดบิดเบือนโลกของความเป็นจริงได้ ทำไมจะทำให้คนในเมืองหายไปไม่ได้ ตัวอย่างก็คือในนิยายของดีน คูนส์ เรื่อง Phamtoms ซึ่งผู้คนในเมืองถูกดูดกลืนหายสาบสูญไป
นี่เป็นสาเหตุทำให้ ลอร่าตัวละครในภาค 2 ไม่เจอมอนเตอร์ใดๆในสายตาเธอ Silent Hill เป็นแค่เมืองร้างธรรมดา เพราะมอนสเตอร์เหล่านั้นมีตัวตนจริงในโลกปกติ ต่างหากมันจึงออกมาเฉพาะมาทำร้ายเจมส์ตัวเอกของเรื่องเฉพาะตอนที่ลอร่าไม่อยู่ข้างๆเท่านั้น (เนื่องจากเธอคนเดียวในเมืองที่ไม่มีบาดแผลทางใจ พลังของเมืองจึงไม่มีผลต่อเธอ)

@Samael=Metatron ?
ในเกมภาค 1จะอิงคำสอนจากลัทธิ Kabbalah ค่อนข้างมาก ซึ่งลัทธินี้มีต้นกำเนิดมาจากชาวยิว กล่าววไว้ว่า Samael เคยเป็นหนึ่งใน Metatron คือ Share the same existant คล้ายๆลูซิเฟอร์ที่เคยเป็นหนึ่งในเซราฟ ว่ากันว่า Samael ก่อนจะตกสวรรค์นั้นเป็นเทวดาที่สูงสุดเป็นรองก็แต่เพียงพระเจ้าเท่านั้น
ทีนี้Samael ในเกมถ้าเราดูดีๆจะพบบอสของภาค 1 ตัวนี้มีรูปลักษณ์เหมือน
Baphomet ซึ่งในหนังสือชื่อว่า Black Witchcraft:The Foundation of Luciferian Patch เขียน ว่าลัทธิบูชาซาตานนั้นบูชา พระเจ้าที่มีชื่อว่า Seth-an หรือที่เรียกว่า Set ซึ่งมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Samael หรือ Satan นั่นเอง
ซึ่งตัวBaphometเองนั้นถ้าลองสังเกตดูว่าจะพบว่ารูปวาดของBaphometก็คือที่มาของสัญลักษณ์the Seal of Metatron/The Mark of Samael นั่นเองตามรูปด้านล่างครับนำไปสู่เรื่องที่น่าตกใจยิ่งกว่านั้นคือ ตราสัญลักษณ์สามเหลี่ยมตรงกลางนั้น ก็คือสัญลักษณ์รูปพีระมิด ขององค์กรลับ Freemason
สรุปก็คือ Baphomet = Samael = Satan นั่นเอง@ตัวละครที่ถูกปรับเปลี่ยนบทบาทไปจากต้นฉบับเกม
ในฉบับภาพยนต์บทบาทของแฮรี่ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นผู้หญิงซึ่งก็คือโรสแทน เหตุผลก็คือว่าผู้กำกับซึ่งก้คือคริสโตเฟอร์ เกนส์ ชาวแคนาดา เห็นว่าบทบาทของแฮรี่ในเกมที่เอาแต่วิ่งไปมาทั่วเมืองเพื่อตามหาลูกนั้น ไม่น่าใช่วิสัยที่สมชายชาตรีนัก คนที่ห่วงลูกที่สุดควรจะเป็นคนที่เป็นแม่สิ เพราะผู้หญิงมีสัญชาติญาณความเป็นแม่ยังไงล่ะครับ ซึ่งแน่นอนว่าก็โดนแฟนๆเกมสวดส่ง
บทบาทของตัวละครที่โดนเปลี่ยนบทบาทโดนสิ้นเชิงจากหน้ามือเป็นหลังมือคือ ดาเลีย ซึ่งก็พอเข้าใจได้ ขืนทำหนังที่แม่เอาลูกตัวเองบูชายัน มีหวังได้เรทสูงๆอย่างแน่นอน และเมื่อหนังมีเรทสูงกำหนดอายุผู้ชมไว้สูงคนที่มีสิทธิเข้าชมก็จะน้อยลงพาลให้ทุนหายกำไรหดไปเปล่าๆ
ดังนั้นบทของคริสตาเบล ป้าของอเลสซ่าจึงถูกเพิ่มเข้ามา เป็นดาวร้ายแทน
คุณตำรวจกุชชี่เองก็มีกล่าวถึงในเกมภาค1 แต่ในเกมจะตายไปแล้ว ด้วยโรคหัวใจล้มเหลว โดยแฮรี่จะไปอ่านเจอจากบันทึกว่า คุณตำรวจกุชชี่และผู้ว่า(Mayer)ของเมือง Silent Hill ถูกฆาตรกรรมแต่กลบเกลื่อนว่าเป็นการตายตามธรมชาติ ดดยฝีมือคนในลัทธิฯเนื่องจากไปทำขวางมือขวางเท้าเข้า
บทของหมอคอฟแมนถูกตัดออก บทของลิซ่าถูกปรับเปลี่ยนเป็นแค่ตัวประกอบ ซึ่งน่าเสียดายมากในเกมลิซ่าจะคอยเป็นคนปลอบโยนและให้คำแนะนำแฮรี่ ทำหน้าที่คอยเล่าเรื่องราวต่างๆของเมืองให้แฮรี่และผู้เล่นประติดปะต่อเอา แต่ในหนังลิซ่าไปแอบมองร่างที่ถูกไฟคลอกของอเลสซ่าทำให้ถูกลงโทษให้ตาบอด
ซึ่งก็ยิ่งเป็นการใส่ไฟความเชื่อผิดๆที่ว่าอเลสซ่าเป็นคนจิตใจพยาบาทมาดร้าย เจ้าคิดเจ้าแค้น ซึ่งเป็นการลดทอนคุณค่าของตัวละครตัวนี้ ด้วยพล็อตที่สุดจะซำซาก (cliche)
ซำร้ายคือบาทบาทดังกล่าวไม่ได้จำกัดแต่เพียงแค่ในภาพยนต์ยังลามปามไปถึงเกมSilent Hillอื่นๆอย่างภาค0 หรือภาค Origin ด้วย

@มอนสตอร์ในเกมแทนความกลัวของเด็ก
มอนสเตอร์ในเกม Silent Hill สะท้อนความรู้สึกกลัว หรือ ฝันร้ายของใครคนใดคนหนึ่ง ที่พลังของเมืองทำให้เกิดขึ้นในโลกของความเป็นจริง อเลสซ่าซึ่งถูกปิศาจที่อยู่ในครรภ์ทำให้เห็นภาพหลอนของสิ่งน่ากลัวน่าขยะแขยง ไม่ว่าจะเป็นหนอนและผีเสื้อกลางคืนขนาดยักษ์ซึ่งเป็น มินิบอสที่แฮรี่ต้องสู้ในเกม รวมไปถึง สุนัขและสัตว์เลื้อยคลานอย่างกิ้งก่ายักษ์ ในฝันร้ายของอเลสซ่าเต็มไปด้วยเปลวไฟ ที่สื่อถึงต้นเหตุอาการบาดเจ็บจากการถูกไฟลวก หรือนรก

หลังจากSilent Hill ภาคแรกออกวางตลาดก็ได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างดี ทำให้ทีม Silent ได้สร้างภาค 2 ออกวางตลาดในปี 2001 โดยภาคนี้มีเนื้อหาไม่ต่อเนื่องจากเหตุการณ์ในภาคแรก แต่จะพูดถึงหลักการทำงานของพลังลึกลับเหนือธรรมชาติของเมืองที่มีอิทธิพลต่อจิตใต้สำนึก ทำให้แต่ละคนที่ตกอยู่ในอำนาจของเมืองมองเห็นสภาพของตัวเมืองต่างกันไป รวมถึงประวัติศาสตร์ของการก่อตั้งเมืองในช่วงแรกๆ
เกมSilent Hill 2 มักจะได้รับคำชมจากทั้งนักวิจารณ์เกมและแฟนๆของซีรี่ย์ว่าเป็นเกม Silent Hill ที่ดีที่สุดในซีรี่ย์ ในด้านเนื่อหาที่ลึก โดยพูดถึงประเด็นต้องห้ามในสังคม และมีตอนจบที่หักมุมแบบถล่มทลาย

@เนื้อเรื่อง Silent Hill 2
หลังจากเหตุการณ์ Silent Hill ในภาค 1 เจมส์ ซัทเดอร์แลนด์ พ่อหม้ายหนุ่มซึ่งกำลังโศกเศร้าจากการเสียชีวิตของแมรี่ ภรรยาที่รักด้วยโรคร้ายเมื่อ3ปีก่อน จู่ๆก็ได้รับจดหมายปริศนา จากภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้ว เนื้อหาในจดหมายเธอชักชวนให้เจมส์มาพบเธอที่เมือง Silent Hill สถานที่พิเศษซึ่งเขาและเธอเคยมีความทรงจำที่ดีร่วมกันระหว่างมาพักผ่อนที่เมืองแห่งนี้ในอดีต เจมส์สงสัยว่ามันจะเป็นไปได้อย่างไรที่คนตายไปแล้วจะเขียนจดหมายได้ แต่กระนั้นเขาก็ตั้งใจที่จะมีสืบให้รู้แน่ถึงต้นตอของจดหมายดังกล่าว
แต่เมื่อมาถึงกลับพบว่าเมืองSilent Hill เปลี่ยนไปมากจากที่เขาเคยจำได้ จากสถานที่ท่องเที่ยวที่เงียบสงบ กลายเป็นเมืองร้างที่ปกคลุมด้วยหมอกตัดขาดจากโลกภายนอก และเต็มไปด้วยมอนสเตอร์น่ากลัวคล้ายมนุษย์แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช่มนุษย์ เจมส์ได้พบกับแองเจลล่าเด็กสาวที่มาที่เมืองนี้เพื่อตามหาครอบครัว เอ็ดดี้หนุ่มวัยรุ่นร่างอ้วนที่ดูน่าสงสัย และลอร่าเด็กหญิงซึ่งอ้างว่ารู้จักกับแมรี่ที่ดูจะจงเกลียดจงชังเขาเป็นพิเศษ เจมส์ได้เจอกับมาเรียหญิงสาวปริศนาที่หน้าตาถอดแบบมาจากภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้วไม่ผิดเพี้ยนเว้นแต่เพียงนิสัยที่ต่างกันราวฟ้ากับดิน มาเรีย แสดงท่าทียั่วยวนเจมส์และขอร้องให้เขาปกป้องคุ้มครองเธอในขณะเดียวกันเจมส์เองก็ถูกตามล่าจากปิศาจซึ่งมีศีรษะเป็นรูปปิระมิดที่หมายจะฆ่าทั้งเขาและมาเรีย ในที่สุดทั้งเจมส์ก็เริ่มรู้สึกตัวว่า บางทีการที่เขาและคนอื่นๆต้องมาเจอกัน ณ เมือง Silent Hill แห่งนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ถ้าเช่นนั้นแล้วสาเหตุคืออะไร? แล้วในที่สุดแมรี่จะรอเจมส์อยู่ที่นี่จริงๆน่ะหรือ?
เรื่องของมอนสเตอร์ในเกมภาค2 ถูกนำไปใส่ในหนังมากยิ่งกว่าเกมภาคอื่น และเป็นที่มาของทฤษฎีการตีความว่ามอนเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นในโลกของเกมนั้นเกิดจากจิตใต้สำนึกของผู้ที่มีความมืดในหัวใจ

@พีระมิดเฮดจากบทความเกี่ยวกับปิศาจอย่างพีระมิดเฮดของผมอาจจะยังไม่เคลียร์ แต่บทความนี้รับรองว่ากระจ่างแน่นอนครับ
พีระมิดเฮด ถูกสร้างขึ้นจากจิตใต้สำนึกของเจมส์ที่ต้องการให้ใครสักคนมาลงโทษเขาในบาปที่เขาเคยก่อไว้ในอดีต ในอดีตเพชรฆาตรของเมืองก็สวมชุดแบบนี้ ทำให้พีระมิดเฮดเป็นตัวแทนของอำนาจที่ผู้รักษากฎหมายมีเหนือนักโทษ
ปิระมิดเฮดหรือชื่อที่เรียกในเกมคือ Red Pyramid Thingซึ่งจริงๆแล้วต้องโผล่ภาค 2 มาปรากฏตัวในภาคนี้ ซึ่งจริงๆแล้วทีม Twin Perfect แย้งว่าปิระมิดเฮดไม่มีทางปรากฏตัวนอกเหนือจากในเกมภาค 2 ได้ เนื่องจากปิระมิดเฮดถูกพลังของเมืองสร้างจากจิตใต้สำนึกของเจมส์พระเอกในภาค 2 เท่านั้น แต่สาเหตุที่พีระมิดเฮดเล่นโผลามาเกือบทุกภาคทั้งในเกมและในหนังก็คงเป็นความนิยมของบรรดาแฟนๆเกม อีกอย่างปิศาจนางพยาบาลที่เราเจอในแต่ละภาคจริงแล้วก็ไม่ใช่มอนสเตอร์ตัวเดียวกันนะ เพราะฝันร้ายของคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน

@เกร็ดความรู้
1.หัวที่เราเห็นว่าเป็นพีระมิดทำจากเหล็กที่เราเห็นจริงๆแล้วเป็นหัวจริงๆ ผมก็ไม่อยากเชื่อเหมือนกันแต่ก็ต้องเชื่อครับเพราะ Masahiro Ito ผู้ออกแบบพีระมิดเฮดต้องการสร้างมอนเตอร์ไร้หน้า มอนสเตอร์ในSilent Hill 2 จะมีเอกลักษณ์อยู่ที่มีลักษณ์ครึ่งคนครึ่งเครื่องจักร
2.Pyramid Head Doesn't Rape Anybody!
อีกเรื่องนึงที่เป็นที่เข้าใจผิดกันอย่างใหญ่หลวงเลยว่าฉากที่เจมส์ไปเจอพีระมิดเฮดกำลังทำร้ายมอนสเตอร์ Mannequin 2 ตัวในอพาตเมนท์ นั้นที่พีระมิดเฮดกำลังทำมิดีมิร้ายมอนเตอร์ทั้ง2ตัวนั้นอยู่ ทฤษฎีนี้ไม่เป็นความจริง
จริงอยู่ที่การฆ่ามอนสเตอร์ตัวอื่นๆในเกมของพีระมิดเฮดนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีนัยยะของการคุกคามทางเพศอยู่อย่างมากเนื่องจากมอนสเตอร์แทบทุกตัวที่ถูกฆ่ามีลักษณะคล้ายผู้หญิง ส่วนพีระมิดเฮดทั้งศีรษะทรงแหลมทั้งมีดยักษ์(Great Knife) ทำให้มันเป็นมอนสเตอร์ตัวเดียวที่มีอัตลักษณ์ของความเป็นชายอย่างเข้มข้น
ถ้าอย่างนั้นแล้วพีระมิดเฮดกำลังทำอะไรMannequinล่ะ? คำตอบก็คือทำไปเพื่อลงโทษเจมส์ เช่นเดียวกับตำรวจที่ก่อนจับใครต้องแจ้งข้อหาก่อน หน้าที่ของพีระมิดเฮดคือการทำให้เจมส์ระลึกถึงอาชญากรรมในอดีตของเขาเองได้ โดยการจำลองเหตุการณ์ในอดีตผ่านการฆ่ามอนสเตอร์เหล่านั้น และที่สำคัญพีระมิดเฮดต้องกำจัดทุกอย่างที่จะมาเป็นอุปสรรคขัดขวางไมให้เจมส์ไถ่บาปของตนเองโดยการฆ่ามาเรียซึ่งในเกมจะมาคอยยั่วยวนให้เจมส์เสียสมาธิและความตั้งใจเดิมที่จะตามหาแมรี่ให้พบ@ปิศาจนางพยาบาล
มอนสเตอร์อีกหนึ่งตนที่ดังไม่แพ้พีระมิดเฮด ในฐานะมาสคอตของซีรี่ย์ ปิศาจนางพยาบาลเป็นปิศาจที่โผล่ใน Silent Hill แทบทุกภาค และเป็นมอนสเตอร์ที่รับมือยากกว่ามอนเตอร์ทั่วไปถ้าไม่นับบอสมอนสเตอร์นางพยาบาลมือความหลายแตกต่างกันในแต่ละภาค รูปลักษณ์ก็ต่างกันด้วย ในภาค1นางพยาลจะถูกเรียกว่า Puppet Nurse เป็นนางพยาบาลที่ถูกมอนสเตอร์สิงทำให้เหมือนมีเนื้องอกที่ด้านหลัง จะปรากฏตัวในโรงบาลเช่นเดียวกับ Puppet Doctorทั้งPuppet Nurse / Puppet Doctor เป็นตัวแทนของหมอและพยาบาลในร.พ.Brookhaven ที่ทิ้งจรรยาบรรณ ไปรับใช้หมอคอฟแมนและลัทธิก่อกรรมทำชั่ว ทำให้เมื่อตายลงก็ต้องกลายเป็นปิศาจสิงสู่อยู่ในโรงพยาบาลนั่นเอง เพราะคำว่าPuppet นอกจากจะหมายถึงตุ๊กตาชักใยแล้วยังหมายถึงคนที่ไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง ถูกบงการราวกับตุ๊กตาชักใยครับ
ปิศาจนางพยาบาลภาค 2 คือ Bubble head nurse ซึ่งป็นต้นแบบของนางพยาบาลเซ็กซี่ในเกมภาคต่อๆมา คำว่า Bubble Head เป็นสำนวนหมายถึงคนที่ไม่ค่อยฉลาด เป็นนัยะเหยียดหยามแทนความรู้สึกของเจมส์ที่โกรธแค้นระบบการรักษาพยาบาลที่ไม่สามารถช่วยเยียวยาอากาศป่วยของภรรยาได้
นอกจากนี้การที่ปิศาจนางพยาบาลมีลักษณะส่อนัยยะในเรื่องเพศกว่าภาคก่อนๆก็เพราะเจมส์เก็บกดในเรื่องเพศเนื่องจากแมรี่ป่วย ทำให้สองสามีภรรยาไม่สามารถใกล้ชิดกันได้อย่างแต่ก่อนปิศาจนางพยาบาลภาค3 มีความหมายเดียวกับภาค 1 จุดที่ต่างออกไปคือจะไว้ผมและบางตนมีปืนเป็นอาวุธด้วย
การใส่มอนสเตอร์นางพยาบาลหรือมอนสเตอร์เด็กเข้าไปในเกม Silent Hill มีจุดดประสงค์เพื่อสร้างความตื่นตระหนกให้ผู้เล่น พราะนางพยาบาลที่ควรจะอ่อนโยน ใจดี พอกลายเป็นมอนสเตอร์มันเลยสร้างความขัดแย้งในจิตใจผู้เล่น
อีกอย่าง ปิศาจนางพยาบาลของเกมทุกภาคมักมีนัยแฝงถึง ความเจ็บป่วยไม่ว่าจะทางใจหรือกาย รวมทั้งหากเราอ่านบันทึกในโรงพยาบาลจะพบว่าหมอและพยาบาลในSilent Hillเนี่ยกระทำทารุณกรรมคนไข้ด้วย เลยคิดว่านี่คงเป็นสาเหตุที่ทำให้ โรงพยาบาลมักเป็นจุดที่โหดหินที่สุดในเกม@Lying Figure/Patient Damon
เมื่อมีคุณพยาบาลแล้วจะขาดคนไข้ไปได้อย่างไร
ในเกมภาค2 และหนังภาคแรกมอนสเตอร์ตัวนี้จะปรากฏตัวก่อนใคร มีลักษณะเหมือนคนที่ถูกจับใส่เสื้อสำหรับคนบ้า เพียงแต่เสื้อที่ว่านี้ทำจากเนื้อหนังของมอนสเตอร์เอง ตรงหน้าอกของมันจะมีรูสำหรับพ่นกรดออกมาเหมือนอย่างในหนังภาคแรก
Lying Figure เป็นตัวแทนของคนป่วย ที่ตกอยู่ในความทรมารไม่อาจช่วยเหลือตัวเองได้ กรดที่พ่นจากอกเป็นตัวแทนของเหลวที่คนไข้ขับถ่ายร่างกาย ในขณะเดียวกันสภาพที่เหมือนคนที่ถูกจับใส่Straightjacket ก็เป็นตัวแทนความผิดปรกติทางด้านจิตใจด้วย@เนื้อเรื่อง Silent Hill 3
ปี 2003 ทีมงานผู้สร้างเกม ได้ส่งภาคต่อซึ่งตั้งใจว่าจะเป็นภาคสุดท้ายปิดตำนานไตรภาคของเกม Silent Hill ซึ่งก็คือเกม silent Hill 3
เกม Silent Hill แต่ละภาคจะมีจุดเด่นด้านการออกแบบความหลอนที่ต่างกันออกไป เนื่องจากในภาคสองความสยองของเกมภาค2จะมาแบบเงียบๆ ไม่โฉ่งฉ่าง ทีมผู้สร้างจึงตั้งใจจะสร้างเกม Silent Hill 3 ให้โหดและน่ากลัวกว่าภาคที่แล้วมา ฉากในเกมที่เจิ่งนองไปด้วยเลือดและการทรมาณ เสียงดนตรีประกอบที่เสียดแทงแก้วหู บรรยากาศที่สร้างความรู้สึกถูกคุกคาม ทำให้เกม Silent Hill 3 กลายเป็นเกมที่น่ากลัวที่สุดในซี่รี่ย์

สำหรับบทความชุดนี้ผมขอจบไว้เท่านี้ครับ เนื่องจากมันยาวเกินไป เมื่อยาวเกินไปเนื้อหาจะขาดส่วน แต่ไม่เป็นไรครับเพราะผมจะเอาส่วนท่ตัดไปมาขึ้นเป็นบทความชุดต่อไปดีกว่า สำหรับคนที่ต้องการชมลิงค์ของ The Real Silent Hill Experience ก็เอาไปชมกันเลยครับ คลิ๊กเลย สำหรับบทความนี้ต้องขอขอบคุณคุณ thepmnat มากครับที่แนะนำผม และที่สำคัญขอขอบคุณผู้อ่านทุกคนครับ สำหรับวันนี้ผม Sun The Bones ต้องลาไปก่อน พบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

..........................................
Sun The Bones
avatar
Sun The Bones
Moderators
Moderators

จำนวนข้อความ : 84
พลังแห่งพระเจ้า : 157
Like People : 18
Join date : 21/11/2012
Age : 22
ที่อยู่ : Planet Earth
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว http://sunthebones.forumth.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by thepmnat on Wed Dec 12, 2012 5:17 pm

อ๋อ เนื้อความเป็นมาแบบนี่นี้เอง ภาค 1-3 จะเป็นภาคที่มีส่วนใกล้เคียงกันและแนวคิดเหมือนกัน ส่วนภาคหลังๆจะเปลี่ยนไป
CLASSIC สุดละ 1-3 ^^

..........................................
avatar
thepmnat
ชาวเมือง
ชาวเมือง

จำนวนข้อความ : 15
พลังแห่งพระเจ้า : 16
Like People : 1
Join date : 29/11/2012
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by Sun The Bones on Wed Dec 12, 2012 5:32 pm

ใช้แล้วครับ โดยฌฉพาะภาคสามหลอนสุดๆครับ ผมว่าน่ะ

..........................................
Sun The Bones
avatar
Sun The Bones
Moderators
Moderators

จำนวนข้อความ : 84
พลังแห่งพระเจ้า : 157
Like People : 18
Join date : 21/11/2012
Age : 22
ที่อยู่ : Planet Earth
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว http://sunthebones.forumth.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by thepmnat on Mon Dec 17, 2012 12:39 am

Sun The Bones พิมพ์ว่า:ใช้แล้วครับ โดยฌฉพาะภาคสามหลอนสุดๆครับ ผมว่าน่ะ
ผมกลัวนาง Closer อ่าครับ ไม่ชอบเลย

..........................................
avatar
thepmnat
ชาวเมือง
ชาวเมือง

จำนวนข้อความ : 15
พลังแห่งพระเจ้า : 16
Like People : 1
Join date : 29/11/2012
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by Grub on Wed Dec 26, 2012 10:10 pm

ข้อมูลแน่นมากๆเลยครับ รออ่านเพิ่มเติมนะครับ

เสริมนิดนะฮะ ผมเคยอ่านข้อมูลใน Gconsole นานมาแล้วนะ(กระทู้นั้นน่าจะหายไปแล้ว) เขาว่ากันว่าตัว Lying Figure ในภาคสองมันสะท้อนจิตใจเจมส์ที่มีความผิดที่เคยสังหารภรรยาตัวเองทิ้งไว้เต็มอกแต่อัดอั้นเอาไว้ จนต้องพ่นออกมาเป็นกรดดำๆ

ผมว่าจริงๆแล้ว 1-3 เป็นอะไรที่ลงตัวแล้วนะกับซีรี่ย์นี้ เหมือนกับภาคหลังๆจะเป็นแค่เนื้อเรื่องที่เสริมมามากกว่า แต่ในบรรดาเนื้อเรื่อง เสริมทั้งหมดผมยอมรับภาค 4 ภาคเดียวครับ (เจ๋งดีภาคนี้เป็นภาคแรกๆที่ผมดูเขาเล่นแบบใกล้ชิด)

ว่าแต่ในออริจิ้นนี่มันเล่นเปลี่ยนบท Lisa ซะเละเลย

ส่วนเรื่องภาค 3 น่ากลัวสุดผมต้องยอมรับจริงๆนะแหละ ==" เสียง ฉากนี่ทำผมกลัวซะไม่กล้าขยับเลย ไม่รู้ว่าคนอื่นรู้สึกเหมือนผมหรือเปล่านะ แต่ผมว่าภาค 3 เป็นภาคเดียวที่ช่วงท้ายเกมส์หลังจากเราเข้าไปในเมืองไซเลนฮิลแล้วมอนสเตอร์ทุกตัวโหดขึ้น โดยเฉพาะ Closer ที่ตอนหลังๆจะโจมตีด้วยการสะบัดแขนซึ่งทำ Damage Overtime ตลอดเวลาด้วย จนแทบจะไม่อยากเดินผ่านมันเลยจริง ยิ่งตอนท้ายๆมี Scrapper ที่เป็น Missionary รุ่นผลิตจำนวนมากนี่มันอันตรายมากๆเลยนะ
avatar
Grub
ชาวเมือง
ชาวเมือง

จำนวนข้อความ : 10
พลังแห่งพระเจ้า : 15
Like People : 3
Join date : 26/12/2012
Age : 30
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by Sun The Bones on Fri Dec 28, 2012 8:43 am

ทุกภาคที่เล่นมาภาคสามน่ากลัวที่สุดแล้วเหมือนที่คุณ Grub บอกเลย ในภาค 1-4 ก็เหมือนกับทำมาได้ดีที่สุด ผมว่าคงเป็นเพราะญี่ปุ่นทำ ส่วนภาคหลังๆถ้าให้ผมวิจารณ์ ผมว่าความหลอนจะลดลงน่ะ มอนส์เตอร์จะออกนอกคอนเซ็ปต์ จะไปเอาดีที่ด้านกราฟฟิก และความสมจริงมากว่าครับ นั้นคือแบบอเมริกา เนื้อเรื่องภาคหลังๆนี้ผมว่าทำออกมาน่าติดตามครับ แต่หากพูดถึงบรรยากาศหลอน คงสู้ภาค 1-4 ไม่ได้ครับ

..........................................
Sun The Bones
avatar
Sun The Bones
Moderators
Moderators

จำนวนข้อความ : 84
พลังแห่งพระเจ้า : 157
Like People : 18
Join date : 21/11/2012
Age : 22
ที่อยู่ : Planet Earth
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว http://sunthebones.forumth.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by Grub on Fri Dec 28, 2012 4:03 pm

เนื้อเรื่องผมยกให้ภาค 2 ครับ หักมุม บวกปวดตับมาก
น่ากลัวสุดยกให้ ภาค 3 เสียงฉาก มอนสเตอร์
ฮาที่สุดยกให้ ภาค 3 นางเอกมีเหน็บแหนมด้วยในตอนท้ายๆ ที่เจอคลาวเดีย ประมาณว่าถ้าที่นี่คือสวรรค์จริงๆ(แมร่งในห้องที่ตรูเดินผ่านยังกะอยู่ในมดลูกคน) แม่งพระเจ้าที่พวกเอ็งนับถือนี่รสนิยมโคตรห่วยเลยว่ะ ตอนจบหลังจากฆ่าบอสตายนางเอกยังพูดด้วยว่าถึงเวลาขึ้นเครดิตจบหนังแล้วสินะ (นี่เธอจะฮาไม่ดูสถานการณ์เลยเหรอ ==" ) แล้วก็ลงไปร้องต่อ == ฉากจบ UFO แบบปาหมอน
แหวกแนว ภาค 4
คลาสสิค 1,2,3
ปวดหัว ภาค 1 (เลยเล่นไม่จบดูเขาเล่นอย่างเดียว)

ญี่ปุ่นเขาเป็นเจ้าตำหรับเกมส์นี้คนที่เข้าใจจริงๆคือเจ้าตำหรับครับ พวกตะวันตกเขาไม่เข้าใจดอก ==" (มอนเสตอร์ที่ทางตะวันตกออกแบบเหมือนเอามันมากกว่านะเท่าที่ผมดู)แต่กว่าจะรู้ตัวว่าต้องกลับญี่ปุ่นก็สายไปแล้วเมื่อเห็น Book Of memmorie ออกมา (นี่จะให้ผมเล่น Diablo แบบ Silent hill เหรอเนี่ย)
avatar
Grub
ชาวเมือง
ชาวเมือง

จำนวนข้อความ : 10
พลังแห่งพระเจ้า : 15
Like People : 3
Join date : 26/12/2012
Age : 30
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by Sun The Bones on Wed Jan 02, 2013 7:02 am

ในแบบฉบับไซเลนท์ ฮิลล์ แน่นอนครับว่าภาค 1-3 คือภาคที่คลาสสิคที่สุด ยอมรับเลย
หากพูดถึงความน่ากลัวสุดๆก็ภาคสามแหละครับ
หากพูดถึงการที่อินไปกับเนื้อเรื่อง อินไปกับตัวละคร มันแสนจะซึ้ง ก็ต้องยกให้ภาคสอง
และแน่นอนปวดหัวที่สุดก็ภาคแรกเลยครับ

..........................................
Sun The Bones
avatar
Sun The Bones
Moderators
Moderators

จำนวนข้อความ : 84
พลังแห่งพระเจ้า : 157
Like People : 18
Join date : 21/11/2012
Age : 22
ที่อยู่ : Planet Earth
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว http://sunthebones.forumth.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by posy on Thu Jan 31, 2013 10:27 pm

ภาค 3 ตอนเจอฉากเส้นเลือดไต่หยุบหยับบนกำแพง ก็ยอมรับเลยนะคะ ว่าภาค 3 น่ากลัวที่สุด

แต่ความคิดนี้เป็นอดีตไปแล้ว หลังจากเล่น Orgins (น่ากลัวไป เล่นไม่จบสักที)

..........................................
If a man believes enough, a man can do anything.
avatar
posy
Admin Facebook
Admin Facebook

จำนวนข้อความ : 66
พลังแห่งพระเจ้า : 98
Like People : 17
Join date : 31/01/2013
Age : 20
. : Rebbie The Rabbit

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by Sun The Bones on Sat Feb 02, 2013 2:54 pm

Origins จะเครียดตรงที่วาปไปวาปมาผ่านกระจกนี้แหละ แต่ก็สนุกดีครับ

..........................................
Sun The Bones
avatar
Sun The Bones
Moderators
Moderators

จำนวนข้อความ : 84
พลังแห่งพระเจ้า : 157
Like People : 18
Join date : 21/11/2012
Age : 22
ที่อยู่ : Planet Earth
. : Nurse

ดูข้อมูลส่วนตัว http://sunthebones.forumth.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by DarkBomb on Fri Apr 26, 2013 1:59 am

1-3 ได้อารมณ์สุดๆละ"บ่องตง" 5555

(Alone in the Dark ผมเคยเล่นภาค PS1 นะ จะบอกว่าหนังเค้าทำฉีกออกไปเลย
กลายเป็นหนังสัตว์ประหลาด แทบไม่หลอน แต่ถ้าไม่จั่วหัวด้วยชื่อเกมก็อาจจะเป็นหนังที่สนุกอีกเรื่องก็ได้)
avatar
DarkBomb
ชาวเมือง
ชาวเมือง

จำนวนข้อความ : 12
พลังแห่งพระเจ้า : 15
Like People : 1
Join date : 26/04/2013
Age : 27
. : Rebbie The Rabbit

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by NetjungzaMT on Thu Jan 30, 2014 8:04 pm

การที่อเลสซ่าไม่ตาย ไม่ใช่เพราะลัทธิรักษาด้วยมนต์ดำคะ แต่เป็นเพราะเธอเป็นมารดาแห่งพระเจ้า(ในท้องเธอมีพระเจ้าอยู่) นั่นเป็นสาเหตุว่าอเลสซ่า หรือแม้กระทั่งเฮเธอร์ เป็นอมตะ และยังมีมอนเตอร์ที่เป็นผู้พิทักษ์ด้วย นั่นก็คือวาลเทียล ในภาคสามนั่นเองคะ 
ส่วนตัวจะชอบพยาบาลภาคสอง เพราะความอึ๋มมันมีมาก ทำให้เป็นมอนส์ที่เซ็กซี่มากๆคะ
avatar
NetjungzaMT
Admin Facebook
Admin Facebook

จำนวนข้อความ : 8
พลังแห่งพระเจ้า : 12
Like People : 2
Join date : 30/01/2014
. : Red Pyramid

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by Joshua El Dire on Thu May 15, 2014 7:08 pm

แหมๆแต่สำหรับผมเนี่ยภาคแรกหลอนสุดนะฮะ= =แบบว่าเดินๆอยู่ปิศาจก็พุ่งมาจากเงามืดมากอดแฮรี่เฉยเลยง่ะแถมเกมมันก้สมจริงมากซะจนหลอนเยย ถ้าเล่นแล้วปวดหัวสุดๆก้ต้องshattered memoriesเลยฮะภาคนี้ต่อสู้ไม่ได้ทางก็วกวนวิ่งชนปิศาจจนตายหลายรอบเลยฮะส่วนภาค3เนี่ยความหลอนรองจากภาคแรกเลยฮะแต่มันส์สุดๆไปเลยล่ะตอนได้ดาบคาตานะมาไล่ถล่มฝูงdouble headเนี่ย555+
ส่วนภาคออริจิ้นเนี่ยสำหรับผมมันคือภาคที่กราฟฟิคสวยสุด+บอสตัวสุดท้ายโหดสุดงับวิ่งหนีไม่ทันเยย

..........................................
Sad  Joshua
avatar
Joshua El Dire
ชาวเมือง
ชาวเมือง

จำนวนข้อความ : 34
พลังแห่งพระเจ้า : 36
Like People : 0
Join date : 06/07/2013
Age : 23
ที่อยู่ : 730 อ.สาทร กรุงเทพฯ
. : Red Pyramid

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Ultimate Silent Hill เจาะลึกไซเลนท์ ฮิลล์ ฉบับสมบูรณ์

ตั้งหัวข้อ by ท่านผู้นำ on Mon Aug 18, 2014 5:12 pm

ได้ความรู้เยอะเลย
avatar
ท่านผู้นำ
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ